Bệnh rò hậu môn là gì - Bệnh Trĩ

10/05/2017 4502 đã xem

 

Trong số những bệnh ở hậu môn trực tràng thì trò hậu môn là một trong những bệnh thường gặp do biến chứng của bệnh trĩ gây ra. Rò hậu môn là căn bệnh như thế nào và có triệu chứng gì? Chúng ta hãy cùng tìm qua nội dung dưới đây.

1. Bệnh rò hậu môn là gì?

 

Bệnh rò hậu môn là gì
Bệnh rò hậu môn là gì

 

Bệnh rò hậu môn là căn bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Sau đó làm ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Có nhiều dạng lỗ rò như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt… Lỗ rò hậu môn sẽ gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu và đau đớn.

 

Bệnh rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên hay bị nhất là người trong độ tuổi 30 – 50, nam giới có tỷ lệ bị rò hậu môn bệnh cao hơn nữa giới rất nhiều. Người bị bệnh thường rất chủ quan nghĩ bệnh có thể tự khỏi. Song đây không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần phải được điều trị hợp lý. Nếu không điều trị sẽ càng xuất hiện thêm nhiều lò rò, gây khó khăn trong sinh hoạt, viêm nhiễm hậu môn và vùng lân cận. Nghiêm trọng hơn là gây biến chứng dẫn đến ung thư.

2. Triệu chứng bệnh rò hậu môn

 

Triệu chứng bệnh rò hậu môn
Triệu chứng bệnh rò hậu môn

 

Bệnh rò hậu môn có triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn. Bệnh nhân với áp xe ở sâu hơn có xu hướng đến bệnh viện trễ hơn, với những than phiền mơ hồ hơn, người bệnh bị sốt và thấy một khối căng, da quanh hậu môn bị đổi màu.

 

Bệnh nhân với lỗ rò đã hình thành thường có tiền sử có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau sẽ tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra ngoài. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy đại tiện ra máu ở lỗ rò ngoài.

 

Người bị áp xe quanh hậu môn, nhìn sẽ thấy một khối phồng căng ở cạnh hậu môn, đè lên khối phồng có cảm giác đau.

 

Bệnh nhân bị rò hậu môn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường chủ quan không đi khám, chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới thăm khám.

 

Người bệnh khi có dấu hiệu rò hậu môn thì cần nhanh chóng tiến hành điều trị và thăm khám. Không nên chủ quan sẽ làm ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe. 

 

Bài viết liên quan