Bệnh sùi mào gà ở lưỡi - Biểu hiện và cách chữa trị hiệu quả

25/12/2017 4403 đã xem

     Nhiều người cho rằng, sùi mào gà chỉ xuất hiện ở xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, họ không biết rằng bệnh cũng có thể xuất hiện ở miệng, lưỡi, cuống họng… Nếu quan hệ tình dục bằng miệng không an toàn. Bệnh sùi mào gà ở lưỡi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy biểu hiện và cách chữa trị bệnh hiệu quả là gì? Trong nội dung dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.ất

 

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà

 

     Bệnh sùi mào gà ở lưỡi (hay ở khoang miệng) là căn bệnh do virus HPV gây ra, loại virus này có thể gây ra những tổn thương u nhú ngay trên cơ thể người bệnh. Chúng thường có khả năng lây lan và phát triển nhanh chóng qua con đường tình dục không an toàn hoặc qua miệng vết thương hở.

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở lưỡi
Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở lưỡi

 

     Sau thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng (kể từ ngày người bệnh có tiếp xúc với mầm bệnh), người bệnh sẽ có những biểu hiện của bệnh sùi mào gà đặc trưng dưới đây:

 

- Ở lưỡi và miệng sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt sùi, nếu những nốt sùi này mọc ngay trên môi thì người bệnh có thể dễ dàng quan sát được. Tuy nhiên, nếu nốt sùi xuất hiện ở cuống họng thì người bệnh sẽ rất khó phát hiện.

 

- Người bệnh thường xuyên có cảm giác ngứa ngáy ở miệng và lưỡi, đau rát khi ăn uống… Thậm chí là việc uống nước cũng trở nên khó khăn.

 

- Những nốt sùi thường có màu trắng hoặc hồng, bề mặt ghồ ghề hay lồi lõm tùy theo kích thước của từng nốt sùi. Những nốt sùi xuất hiện ở miệng thường có màu đỏ.

 

- Khi kiểm tra sẽ thấy những nốt sùi rất giống với hình dáng mào gà hoặc hình của súp lơ. Những nốt sùi này có thể mọc riêng lẽ hoặc kết thành từng mảng lớn. Tùy vào mức độ bệnh phát triển, những nốt sùi này có thể chảy mủ ra khi người bệnh chạm hoặc ấn tay vào.

 

     Bệnh sùi mào gà thường bị nhầm lẫn với những mụn thịt hoặc nhiệt miệng. Vì thế, có rất nhiều người bệnh chủ quan bỏ qua, đến khi bệnh phát triển nặng mới “tá hỏa” đi khám và điều trị.

 

Cách chữa trị sùi mào gà 

 

     Theo các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, việc điều trị bệnh sùi mào gà ở lưỡi cần chú ý đến rất nhiều yếu tố, đặc biệt là vị trí nốt sùi. Bởi bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến con đường ăn uống, mặt khác ở trong khoang miệng luôn ẩm ướt nên những tổn thương tại đây là rất khó điều trị.

 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa bệnh sùi mào gà ở lưỡi và môi được áp dụng, điển hình là:

Cách điều trị bệnh sùi mào ở lưỡi hiệu quả nhanh chóng
Cách điều trị bệnh sùi mào ở lưỡi hiệu quả nhanh chóng

 Điều trị bằng thuốc

 

     Áp dụng cho những trường hợp mắc bệnh sùi mào gà ở miệng và âm đạo. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc tiêm tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh phát triển.

 

 Đốt điện, đốt Laser

 

     Bác sĩ sẽ sử dụng dòng điện cao tần, tia Laser để phá hủy cấu trúc của những u nhú, giúp người bệnh loại bỏ những nốt sùi trên niêm mạc da.

 

 Phương pháp ALA – PDT

 

     Được biết đến là phương pháp điều trị sùi mào gà ở lưỡi mang đến hiệu quả cao và an toàn được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Phương pháp này mang đến những ưu điểm như thời gian điều trị nhanh chóng, không đau, phục hồi nhanh, không phải nằm viện, không để lại sẹo, an toàn và hạn chế bệnh tái phát.

 

Bài viết liên quan