Bệnh trĩ vòng là gì?

06/01/2018 5050 đã xem

   Trĩ vòng là một trong những dạng bệnh của trĩ và cũng gây không ít phiền toái cho cuộc sống người bệnh, nhưng vì hiếm khi gặp phải nên mọi người thường không biết nhiều về nó. Vậy bệnh trĩ vòng là gì, dấu hiệu và cách điều trị bệnh này như thế nào? Theo dõi ngay bài viết để hiểu hơn về trĩ vòng nhé!

 

Dấu hiệu của bệnh trĩ vòng

 

   Bệnh trĩ vòng là một dạng bệnh phát triển từ trĩ ngoại nhưng cũng có thể xuất phát độc lập hình thành nên vòng trĩ. Vào lúc vừa xuất hiện, trĩ vòng bị nhầm tưởng là trĩ ngoại, nhưng sau đó chúng sẽ phát triển thành các búi trĩ ngoại to hơn và liên kết lại với nhau tạo thành một vòng tròn trĩ, phía giữa chúng sẽ thường có những ngấn cạn hoặc sâu.

 

   Khi mắc phải trĩ, người bệnh thường có chung những dấu hiệu như đại tiện ra máu, đau rát hậu môn. Tuy nhiên, trĩ vòng cũng có một số triệu chứng riêng để phân biệt dựa vào vị trí hình thành ở hậu môn và đặc điểm của búi trĩ.

 

   Dấu hiệu của bệnh trĩ vòng có thể dễ dàng nhận thấy như:

 

noneamp Thời gian đầu các búi trĩ ngoại và trĩ nội nằm cách nhau ở 3 vị trí: phía trước, sau và bên trái.

 

noneamp Sau đó các búi trĩ sẽ liên kết lại với nhau tạo nên các búi trĩ hỗn hợp.

 

dau hieu benh tri vong

Dấu hiệu bệnh trĩ vòng

 

noneamp Các búi trĩ này sẽ gia tăng về kích thước, đồng thời xuất hiện các bũi trĩ phụ giữa búi chính rồi hợp lại tạo ra một vòng tròn trĩ xung quanh hậu môn.

 

noneamp Trên vòng tròn này có chỗ to, nhỏ khác nhau và giữa chúng là các ngấn cạn hoặc sâu.

 

Điều trị bệnh trĩ vòng

 

   Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả. Dựa vào tình trạng bệnh mà mọi người có thể lựa chọn các phương thức chữa trị dưới đây

 

noneamp Các bài thuốc dân gian: Điều trị bệnh trĩ vòng theo dân gian được thực hiện dễ dàng, an toàn và ít tốn kém nhưng thường kết quả khá chậm và chỉ dùng cho những người bệnh giai đoạn đầu. Một số bài thuốc thường được sử dụng như rau diếp cá, đu đủ xanh, lá bỏng, cây thầu dầu tía,… dùng với dạng uống, dạng bôi hoặc nấu nước để xông.

 

noneamp Đông y: Cũng như bài thuốc có nguồn gốc dân gian, muốn điều trị bệnh trĩ vòng bằng đông y, người bệnh phải thật kiên trì, chịu khó sử dụng trong thời gian dài các vị thuốc bôi và thuốc uống như thạch tín, băng phiến, thần sa, đảm phàn, hòe giác, địa du, chỉ xác, phòng phong, đương quy,… Với bài thuốc đông y, mọi người có thể an tâm điều trị hiệu quả bệnh trĩ và ngăn cho bệnh quay trở lại.

 

noneamp Tây y: Trong tây y, trĩ vòng sẽ được điều trị theo phương pháp nội khoa với dạng thuốc đặt, bôi và thuốc uống giúp giảm đau và sưng viêm. Hầu hết các loại thuốc này đều được chiết xuất từ chất Flavonoid (chất gia tăng trương lực ở tĩnh mạch) có tác dụng bảo vệ vi tuần hoàn và bớt phù nề. Cách thức này nếu quá lạm dụng sẽ có thể gây tác dụng phụ và chỉ phù hợp cho bệnh tình trạng nhẹ, giai đoạn 1 và 2.

 

dieu tri benh tri vong bang thuoc khang sinh

Điều trị bệnh trĩ vòng bằng thuốc kháng sinh

 

   Bệnh trĩ vòng nghiêm trọng hơn sẽ được chữa trị bằng phương pháp ngoại khoa với các thủ thuật chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, thắt dây thun,… Khi thực hiện thủ thuật này, triệu chứng đau đớn của bệnh được giảm đi nhanh chóng, ngăn chặn các nguy cơ biến chứng và được thực hiện đơn giản trong thời gian ngắn nhưng lại có khả năng tái mắc bệnh cao.

 

   Qua đây có thể thấy, mặc dù bệnh có khả năng điều trị hết nhưng nguy cơ quay trở lại cũng không ít. Do đó mà người bệnh nên quan tâm và cẩn thận khi lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ vòng ở thời kỳ đầu khi mới phát hiện. Bên cạnh đó, người bệnh cũng lưu ý hình thành một chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt hợp lý, hỗ trợ hiệu quả quá trình chữa trị bệnh và đồng thời phòng tránh được bệnh quay trở lại.

 

   Trên đây là bài viết “Bệnh trĩ vòng là gì” giúp mọi người hiểu hơn về bệnh, dấu hiệu cũng như cách điều trị bệnh trĩ vòng.

Bài viết liên quan