Bị bệnh nứt kẽ hậu môn có tự lành không

17/01/2018 4752 đã xem

Nứt kẽ hậu môn không phải là hiện tượng sinh lý mà là biểu hiện của bệnh lý ở khu vực hậu môn – trực tràng. Tuy nhiên không phải ai cũng có sự hiểu biết về căn bệnh này, không ít người cho rằng những vết nứt sẽ tự khỏi sau một thời gian. Vậy bị bệnh nứt kẽ hậu môn có tự lành không? Để giải đáp vấn đề này bạn hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Bị bệnh nứt kẽ hậu môn có tự lành không

 

Theo các chuyên gia, bệnh nứt kẽ hậu môn là dạng tổn thương xảy ra ở bên ngoài ống hậu môn. Bệnh có thể tự khỏi hẳn nhưng tỷ lệ này thường rất thấp bởi vì:

 

  • Hậu môn chính là con đường thoát của các chất thải, nên tại vùng này có rất nhiều vi khuẩn có hại tập trung, đó cũng là lý do vì sao những vết nứt tại hậu môn thường rất khó lành lại theo một cách tự nhiên.

 

  • Hầu hết những trường hợp mắt bệnh nứt kẽ hậu môn đều phải nhờ đến sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh mới có thể khỏi hẳn.

 

  • Bệnh thường có những diễn biến khá phức tạp và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Biến chứng nguy hiểm nhất là dẫn đến căn bệnh rò hậu môn hay ung thư trực tràng – trực tràng.

 

Vì thế, các bạn không nên tỏ ra chủ quan là bệnh có thể tự khỏi, mà hãy chủ động đến địa chỉ y tế chuyên điều trị bệnh hậu môn – trực tràng có uy tín nhằm được bác sĩ chuyên khoa giúp đỡ thăm khám cũng như điều trị bệnh kịp thời, mang đến hiệu quả cao.

 

=>Lời khuyên:

 

Để tình trạng bệnh được cải thiện hơn, các bạn nên thay đổi chế độ ăn uống có đầy đủ chất dinh dưỡng như ăn nhiều hoa quả, rau xanh, thực phẩm có nhiều chất xơ, uống nhiều nước,… Để tránh tình trạng táo bón. Đặc biệt, các bạn nên chú ý giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, không nên chà mạnh hay để vùng hậu môn bị ẩm ướt, bởi những điều này thường rất dễ gây kích ứng và gây ngứa ngáy vùng hậu môn.

 

Điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả

 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn được áp dụng, trong đó chủ yếu là sử dụng phương pháp nội khoa hoặc thuốc Đông y. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh đã bắt đầu có biến chứng thì bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật (tức là áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa).

 

  • Sử dụng thuốc (nội khoa): Thường được áp dụng cho những trường hợp bệnh đang ở mức độ nhẹ, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh dùng một số loại thuốc chống viêm, thuốc kháng sinh để làm giảm áp lực lên những tĩnh mạch, giúp chống co thắt và giảm đau hiệu quả.

 

  • Phẫu thuật ngoại khoa: Bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh với liều lượng cao và kết hợp với việc sử dụng thuốc bôi hay thuốc đặt ở vùng hậu môn. Nếu vết nứt hậu môn đã có bắt đầu có biến chứng thì phải tiến hành phẫu thuật.

 

=> Kết luận: Các chuyên gia cho biết, nứt kẽ hậu môn vẫn có thể tự khỏi nhưng tỷ lệ thường rất thấp, và không phải bất kỳ ai cũng có thể nhận được sự may mắn này. Vì thế, các bạn nên đến những cơ sở y tế có chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ giúp đỡ thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Bởi bệnh để càng lâu sẽ càng nguy hiểm hơn cũng như các bạn có thể gặp khó khăn trong việc điều trị.

 

Xem thêm:

 Tìm hiểu nứt hậu môn là bệnh gì

 Mới mổ apxe hậu môn có quan hệ được không?

 

Hi vọng với những thông tin trên sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về vấn đề bị bệnh nứt kẽ hậu môn có tự lành không

Bài viết liên quan