Bị nấm âm đạo thời gian dài có điều trị được không

11/02/2018 2692 đã xem

 

Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, gây cản trở không nhỏ đến sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến việc mang thai và sự phát triển của thai nhi, dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác… Là những biến chứng mà bệnh nấm âm đạo ở nữ giới thời gian dài gây ra. Khiến cho rất nhiều chị em lo lắng và mong muốn tìm hiểu bệnh có thể điều trị được không, để giải đáp được vấn đề này chị em hãy tham khảo một số thông tin dưới đây.

Bệnh nấm âm đạo là gì

Nấm âm đạo ở nữ giới là căn bệnh phụ khoa thường gặp là nấm Candida, bệnh xảy ra chủ yếu do chị em sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, chị em phụ nữ có thai, đặc biệt là vào 3 tháng cuối thai kỳ, có độ pH thấp, người bị bệnh tiểu đường… Tạo điều kiện cho nấm ký sinh và phát triển gây bệnh.

 

Bị nấm âm đạo thời gian dài có điều trị được không
Bị nấm âm đạo thời gian dài có điều trị được không

Những đối tượng có hoạt động tình dục mạnh bạo hay dùng thuốc tránh thai thường xuyên cũng là đối tượng có nguy cơ bị mắc viêm âm đạo do nấm Candida.

Dấu hiệu bệnh nấm âm đạo ở nữ giới mà chị em thường gặp là: Ngứa ngáy âm đạo, có cảm giác bỏng rát, đau khi quan hệ, khí hư ra nhiều vón cục, có màu sắc lạ… Khi soi tươi âm đạo thấy bị viêm đỏ, có từng mảng màu trắng, dịch tiết ra như váng sữa.

Bị nấm âm đạo thời gian dài có điều trị được không

 

Theo các chuyên gia, quá trình điều trị nấm âm đạo ở nữ giới có khỏi hẳn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tác nhân gây bệnh, tính chất của bệnh (cấp tính hay mãn tính), người bệnh có mắc thêm những dạng nhiễm khuẩn khác không… Bởi có rất nhiều trường hợp người bệnh bị nhiễm nấm một lúc nhiều vị trí khác nhau như âm đạo, vòi trứng, tử cung…

Thông thường, nấm âm đạo ở nữ giới được điều trị chủ yếu bằng thuốc đặt, kết hợp thuốc uống, thuốc bôi… Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra phát đồ điều trị khác nhau. Một liệu trình điều trị có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày tùy vào mức độ bệnh phát triển. Những người có cơ địa tốt có thể chỉ sau một lần điều trị là có thể khỏi hẳn bệnh. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp dù đã điều trị nhiều lần nhưng vẫn không thành công, còn dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Nấm âm đạo ở nữ giới có thể chữa khỏi hẳn nếu được điều trị đúng cách và người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ từ việc dùng thuốc đến việc vệ sinh đúng cách, kiêm khem quan hệ trong quá trình điều trị.

 

Khuyến cáo:

Dù đã được điều trị khỏi hẳn, cũng không thể chắc chắn bệnh nấm âm đạo không tái phát trở lại. Chính vì thế, chị em nên chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách đặc biệt là trong ngày hành kinh, quan hệ an toàn, thay đổi môi trường sống…

 

Bài viết liên quan