Bị ngứa lông mu vùng kín nữ: Nguyên nhân và cách trị

09/02/2018 3055 đã xem

Bên cạnh tình trạng ngứa vùng kín thì bị ngứa lông mu vùng kín nữ cũng là hiện tượng thường gặp ở chị em. Theo BS chuyên khoa Vũ Hà An: Có nhiều nguyên nhân khiến chị em bị ngứa lông mu vùng kín và cách chữa trị là khác nhau ở từng trường hợp khác nhau.

Có thể thấy rõ tùy vào cơ địa mà lông mu vùng kín nữ có thể dày mỏng khác nhau, nếu không biết cách chăm sóc đúng cách thì đây sẽ là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và cư trú gây bệnh. Một số nguyên nhân khiến chị em bị ngứa lông mu vùng kín nữ như:

Nguyên nhân gây bị ngứa vùng lông mu ở nữ giới

 

Nguyên nhân ngứa vùng lông mu ở nữ: Bị nhiễm nấm vùng kín

80% là cho nấm candida gây ra đây là loại nấm kí sinh ở nhiều bộ phận trên cơ thể nhưng đa phần chủ yếu là môi trường âm đạo của phụ nữ, niêm mạc miệng và ống tiêu hóa. Nếu bị nhiễm nấm da vùng kín thì cảm giác ngứa râm ran vô cùng khó chịu.

 

Nấm candida được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ngứa vùng lông mu ở nữ

Nấm candida được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ngứa vùng lông mu ở nữ 

Nguyên nhân ngứa lông mu vùng kín nữ thứ 2: Viêm nang lông

Bệnh viêm nang lông có thể được coi là nguyên nhân khiến chị em bị ngứa lông mu vùng kín nữ. Mắc bệnh bày, khi quan sát bạn sẽ thấy vùng da bị bệnh xuất hiện các nốt sần đỏ, bên trong có các sợi lông bị cuộn lại, đôi khi mưng mủ và gây ngứa điên người.

Nguyên nhân gây ngứa lông mu vùng kín nữ thứ 3: Bị rận tấn công

Rận mu là một loại ký sinh trùng hút máu có kích thước nhỏ, màu trắng và thường bám dưới chân lông nên rất khó quan sát. Đây là là nguyên nhân khiến chị em bị ngứa lông mu vùng kín ở nữ dữ dội nhất vào ban đêm, làm chị em ngủ không yên giấc.

 

Rận mu kí sinh ở vùng lông mu, gây ngứa dữ dội nhất là vào ban đêm

Rận mu kí sinh ở vùng lông mu, gây ngứa dữ dội nhất là vào ban đêm

Nguyên nhân bị ngứa lông mu vùng kín là do tiếp xúc với da người bệnh, sử dụng chung quần áo, đồ dùng cá nhân, chăn màn hay sinh hoạt gần với người mắc rận mu, quan hệ tình dục với người mắc phải.... cũng là nguyên nhân kiến chị em bị ngứa lông mu vòng kín nữ.

Nguyên nhân gây ngứa lông mu vùng kín thứ 4: Cạo lông mu vùng kín:

Dọn dẹp vùng rừng rậm để cảm thấy sạch sẽ hơn và tự tin hơn trong “chuyện ấy” – điều này không hẳn là tốt bởi việc vùng kín nhẵn nhụi cũng khiến chị em đối mặt với nhiều vấn đề. Thực tế, sau khi cạo lông mu xong khả năng viêm nhiễm cũng tăng lên và nhiều chị em còn cảm thấy phiền phức, ngứa ngáy khi lớp lông mu mọc trở lại.

 

Những nguyên nhân khác

 

Ngoài những lý do trên, tình trạng ngứa lông vùng kín còn được cho là xuất phát từ thói quen mặc đồ lót chật chội; tắm rửa và đi bơi ở vùng nước bẩn; sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, xà phòng thơm, xịt thơm vùng kín, băng vệ sinh,… bị dị ứng gây ra.

 

Cách trị ngứa vùng lông mu vùn kín nữ

 

Một số trường hợp chị em nên chăm sóc vùng kín hàng ngày có thể khắc phục nhưng nếu nguyên nhân là do bệnh lý thì nên tới cơ sở và uống thuốc - dùng thuốc mới mau khỏi. Nếu chị em bị ngứa lông mu vùng kín nữ hãy thực hiện các cách trị ngứa lông mu sau:

 

Không nên gãi

 

Có thể nói là hành động gãi ngữa sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng chúng chỉ mang tính tạm thời chứ không thể giải quyết triệt để tình trạng ngứa lông mu vùng kín nữ. Nếu bạn thực hiện gãy mạnh quá có thể khiến cho vùng da bị tổn thương có thể bị viêm nhiễm. Cho nên, nên tránh việc này.

 

Tỉa gọn phần lông mu

 

Việc cạo lông mu vùng kín không được khuyến khích nhưng có thể cắt tỉa gọn gàng. Việc làm này giúp chị em vệ sinh dễ hơn và loại bỏ những kí sinh trùng.

 

Xem lại các sản phẩm vệ sinh vùng kín

 

Việc sử dụng những sản phẩm dung dịch có tính chất tẩy mạnh sẽ làm cho "vùng tam giác" bị kích ứng gây mẫn ngứa. Cho nên, hây thay đổi sản phẩm đang dùng bằng một loại mới mà bị ngứa ngáy thì nên tạm ngưng sử dụng xem tình trạng đó có khắc phục được không.

 

Vệ sinh đồ dùng cá nhân

 

Các đồ dùng như quần áo, chăn màn, giường chiếu,... nên giặt sạch sẽ hay luộc bằng nước sôi sẽ giúp diệt trùng và trứng kí sinh - nguyên nhân gây ngứa vùng lông ở nữ.

Bài viết liên quan