Chị em đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không?

24/01/2018 2741 đã xem

         Hỏi: Thưa bác sĩ! Em có vấn đề hỏi bác sĩ là đốt điện lộ tuyến có đẻ thường được không, có gây vô sinh không? Trong khi đó, khí hư ra nhiều đến cả tháng mà không đi khám bệnh viện, mẹ em khuyên răn mãi bảo để lâu ảnh hưởng đến đường con cái, em lo lắng quá nên hỏi bác sĩ. Khi tới bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ chẩn đoán em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, kê đơn thuốc uống và đặt âm đạo. Nhưng hôm qua tái khám, bác sĩ bảo không thể điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc, giờ phải đốt điện cổ tử cung mới khỏi. Trong khi đó chồng em muốn có đứa con thứ hai, mà thấy trên mạng bảo là khi đốt điện có thể gây sẹo vô sinh hoặc phải sinh mổ này nọ mà em lo lắm. Không biết đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không ạ?

Nguyễn Thị Hà - Biên Hòa

         Chào bạn! Với câu hỏi đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không, chuyên gia phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một trả lời câu hỏi chính xác nhất như sau:

 

Biểu hiện viêm lộ tuyến tử cung

         Viêm lộ tuyến là tổn thương lành tính thường gặp ở cổ tử cung, do lớp biểu mô lát tầng ở mặt ngoài cổ tử cung bị phá hủy và lớp mô tuyến ở trong ống cổ tử cung xâm lấn ra bên ngoài cổ tử cung và tiết dịch nhiều hơn.

 

         Thông thường, trước khi điều trị viêm lộ tuyến phải làm xét nghiệm tế bào sinh hoc cổ tử cung để loại trừ trường hợp tổn thương tiền ung thư hay ung thư. Sau đó, chị em sẽ được chỉ định nội khoa bằng thuốc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi tổn thương viêm lộ tuyển cổ tử cung diện rộng và việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả mông muốn thì đốt điện viêm lộ tuyến là phương pháp HỮU HIỆU nhất.

Đốt điện cổ tử cung nên được thực hiện khi nào

 

        Đốt điện cổ tử cung sử dụng máy đốt điện hiện đại với dòng điện có tần số cao nhầm phá hủy các tổn thương bệnh  lý ở cổ tử cung NHANH NHẤT và HIỆU QUẢ NHẤT. Song không phải lúc nào cũng bị viêm lộ tuyến là áp dụng đốt điện cổ tử cung. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho:

 

  • Trường hợp chỉ định đốt điện cổ tử cung là lộ tuyến trên 5 mm.
  • Thực hiện khi không viêm nhiễm âm đạo, không viêm phần phụ, sạch kinh từ 2 - 3 ngày (không quá 10 ngày trong chu kỳ kinh).
  • Không quan hệ trước khi làm thủ thuật.

 

Đốt điện cổ tử cung có gây vô sinh?


         Tuy được đánh giá là mang lại HIỆU QUẢ cao song nó cũng có những nhược điểm hạn chế.  Đốt điện cổ tử cung có gây vô sinh đáng nói là nguy cơ để lại seo cứng, cổ tử cung bị hẹp khiến cho tình trùng gặp trứng khó thụ thai.

         Do đó, khi áp dụng đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung có đẻ thường được không bằng phương pháp đốt điện cần CÂN NHẮC kỹ trước khi áp dụng. Tuy nhiên, trình độ y học ngày càng tân tiến cho nên nếu bác sĩ điều trị có trình độ chuyên môn cao và lành nghề thì chức năng sinh sản HOẠT ĐỘNG BÌNH THƯỜNG. Bên cạnh đó, nếu chị em tuân theo dẫn chỉ dẫn của bác sĩ và chăm sóc tốt sau đố điện thì sẽ không có gì quan ngại.

         Lưu ý: Sau khi đốt điện cần phải vệ sinh vùng kín tốt để tránh nhiễm khuẩn trở lại, tránh quan hệ tình dục từ 2 tháng sau, nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, sinh hoạt lành mạnh để vết thương mau lành.


Đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không?

         Đừng quá lo lắng nếu về vấn đề đốt viêm lộ tuyến có đẻ thường được không vì TRÊN THỰC TẾ có nhiều bệnh nhân đã điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung theo phương pháp này và vẫn sinh con bình thường mà không có vấn đề nào xảy ra.

 

         Nếu chị em bắt gặp những biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung sớm hãy nhanh chóng đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Dựa vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị HIỆU QUẢ. Ở giai đoạn sớm, việc chữa trị rất dễ dàng mà không cần các biện pháp ngoại khoa có thể nguy hiểm đến chức năng sinh sản của chị em.

Bài viết liên quan