Lý do mắc bệnh giang mai?

27/12/2017 3410 đã xem

      Việc tìm hiểu lý do mắc bệnh giang mai là điều cần thiết để có thể ngăn ngừa và điều trị kịp thời. Vì bệnh giang mai là một bệnh lý nằm trong top các bệnh xã hội nguy hiểm và nếu để lâu không điều trị có thể khiến bệnh nhân bị tàn phế, rối loạn ý thức… và nặng hơn có thể là tử vong.

 

Tìm hiểu tạo sao bị bệnh mai ở nam và nữ giới

 

      Giang mai là bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn lây nhiễm cho da, miệng, cơ quan sinh dục và hệ thần kinh. Do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra, đây là một vi khuẩn yếu có thể sống dai dẳng nhưng không sống được ở môi trường bên ngoài vượt quá vài tiếng đồng hồ.

 

      Theo như các bác sĩ chia sẻ về lý do mắc bệnh giang mai có thể bắt nguồn từ một số con đường lây lan cụ thể như:

 

Quan hệ tình dục không an toàn: Chiếm đến hơn 95% các trường hợp, do khi quan hệ với người mắc bệnh thì trên bề mặt da hay niêm mạc tổn thương chứa một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai rất dễ lây truyền cho đối phương qua các hình thức quan hệ tình dục khác nhau.

 

Lây truyền qua đường máu: Người nhiễm bệnh giang mai nhưng không biết vô tình truyền máu cho người thì người được tiếp nhận máu cũng sẽ bị nhiễm bệnh do trong máu có chứa các xoắn khuẩn giang mai,hay việc sử dụng chung kim tiêm cũng dễ bị nhiễm bệnh.

 

Tại sao bị bệnh giang mai câu trả lời là thông qua nhiều con đường khác nhau
Tại sao bị bệnh giang mai luôn là câu hỏi của đa số mọi người

 

 

Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ trong giai đoạn thai nghén mắc bệnh giang mai thì xoắn khuẩn có thể thông qua dây rốn và nước ối lây truyền sang thai nhi gây viêm tử cung, thường xảy ra đối với phụ nữ mang thai sau 4 tháng.

 

      Bệnh giang mai được đánh giá là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, nếu phát hiện sớm giang có thể được chữa trị dễ dàng và không gây ra bất cứ tổn thương hay hậu quả nào. Tuy nhiên nếu chậm trễ hoặc kéo dài việc điều trị có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến não, hệ thần kinh và các cơ quan khác trong đó có tim.

 

Những giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

 

      Mọi người đã biết nguyên nhân gây bệnh giang mai, tiếp theo hãy tìm hiểu giai đoạn phát triển của bệnh. Sau khi bị nhiễm bệnh giang mai, người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh dao động từ 9 đến 90 ngày (trung bình là khoảng 21 ngày) trước khi những dấu hiệu đầu tiên và triệu chứng của bệnh xuất hiện. Từng giai đoạn của bệnh giang mai có dấu hiệu và triệu chứng khác nhau.

 

Giai đoạn 1

 

      Trải qua thời kì ủ bệnh, cơ thể sẽ biểu hiện ra ngoài bằng các vết loét trên da, thường là tại cơ quan sinh dục như ở dương vật, quy đầu, âm đạo, âm hộ… Vết loét có đặc điểm nông, tròn, hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không chứa dịch mủ, đáy thâm nhiễm cứng và nổi hạch ở 2 bên bẹn. Sau 6-8 tuần vết loét sẽ tự khỏi mà không cần điều trị nhưng vi khuẩn đi sâu vào máu và tiếp tục phát triển.  

 

Giai đoạn 2

 

      Bắt đầu sau giai đoạn 1 từ 4- 10 tuần, toàn thân nổi các nốt đào ban màu hồng đối xứng, không ngứa, không cao khỏi bề mặt da, ấn vào biến mất, không bong vảy. Cứ thế cho đến 1 -3 tuần sẽ nhạt và biến mất, vị trí phát nổi ban thường là hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên. Một số trường hợp khác xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc, sẩn mủ kèm theo sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch… nhưng cũng chỉ kéo dài  từ 3 đến 6 tuần các triệu chứng này sẽ tự mất.

 

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân
Các giai đoạn phát triển của bệnh giang gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân

 

Giai đoạn tiềm ẩn

 

      Nếu giang mai phát triển đến giai đoạn này thường không có bất cứ biểu hiện gì ra bên ngoài, muốn xác định bệnh phải làm xét nghiệm huyết thanh đặc hiệu. Dưới 1 năm sau giai đoạn 2, khoảng ¼ số trường hợp mắc bệnh sẽ bị tái phát các dấu hiệu tương tự như gia đoạn 2, một số còn lại thì không có triệu chứng gì cụ thể.

 

Giai đoạn 3

 

      Xoắn khuẩn sinh sôi và phát triển ăn sâu vào các tổ chức da thịt và các cơ quan nội tạng trong cơ thể như não, gan, cơ bắp tim mạch …, gây nên các bệnh cảnh khác nhau tùy bộ phận cơ thể bị nhiễm giang mai như giang mai thần kinh, giang mai tim mạch và củ giang mai, lúc này nguy cơ tử vong khá cao.

Bài viết liên quan