Một số nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại và tác hại

15/05/2017 5538 đã xem

Bệnh trĩ hiện không còn là căn bệnh quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên vẫn có trường hợp xem thường bệnh, không hiểu biết về bệnh, ngại vì bệnh xuất hiện ở nơi vùng kín và trở ngại lớn nhất là chi phí cùng với địa chỉ khám uy tín, nên tự mình điều trị bằng các biện pháp truyền tai nhau để tình trạng bệnh kéo dài mà không đến gặp bác sĩ điều trị.

Đến khi bệnh đã ở giai đoạn quá nặng thì việc chữa bệnh trở nên khó khăn hơn và khoản chi phí sẽ tăng lên gấp nhiều lần và tốn nhiều thời gian của bản thân. Vậy, nguyên nhân nào gây bệnh trĩ ngoại?

 

Một số nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

 

Người bị bệnh trĩ ngoại thường có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến hậu môn hay trực tràng.

Không vệ sinh hậu môn sạch sẽ khiến cho nhiễm khuẩn mà gây bệnh trĩ.

Chế độ ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, ăn nhiều đồ cay nóng, dầu mỡ

Nhiều yếu tố do di truyền, thành tĩnh mạch mỏng và yếu do bẫm sinh, khả năng kháng kém, áp lực của huyết quản tác động mạnh dần bị phùng to ra và gây ra búi trĩ lồi ra ngoài (trĩ ngoại).

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân thứ yếu khác như táo bón và tiêu chảy thường xuyên, ngồi nhiều, lười hoạt động trong thời gian dài, làm việc nặng hay phải khuân vác…. Đặc biệt là phụ nữ mang thai rất hay bị bệnh trĩ ngoại do áp lực dồn nhiều về phía tĩnh mạch dưới.

Tác hại của của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại nếu không được điều trị hiệu quả, bệnh trở nặng sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường. Dưới đây là một số tác hại của bệnh trĩ ngoại tác động làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Người bệnh trĩ ngoại luôn gặp vấn đề khó khăn và cảm giác đau đớn khi đi đại tiện, luôn thấy khó chịu trong người, tự ti trong giao tiếp từ đó ảnh hưởng lớn đế hiệu quả công việc.

Rạn nứt tình cảm vợ chồng  do cảm thấy đau đớn lúc quan hệ khiến cho cảm giác thăng hoa và ham muốn tình dục giảm đáng kể, không còn sự hưng phấn, khoái cảm khi “yêu”dần dần người bệnh sẽ lãnh cảm trong chuyện chăn gối. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp dập tắt ngọn lửa yêu thương và nồng ấm của một gia đình hạnh phúc.

 

Hoại tử vùng hậu môn

Các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn do một loạt thay đổi của bệnh lí và và tạo thành các mụn nước ở hậu môn ngày một nặng hơn. Đây gọi là vòng tuần hoàn ác tính của bệnh. Các búi trĩ khi bị nghẹt lâu ngày sẽ dẫn đến hoại tử vùng hậu môn.

 

Viêm nhiễm hậu môn

Tình trạng nghẹt sẽ bị viêm nhiễm ở những mức độ khác nhau nếu phát triển mạnh và lan rộng sẽ tạo viêm nhiễm ở niêm mạc dưới, xung quanh hậu môn và các bộ phận lân cận, có thể gây ra ap-xe hậu môn trực tràng.

 

Thiếu máu gây ngất xỉu đột ngột

 

Hầu hết bệnh nhân trĩ ngoại đều bị thiếu máu. Quá trình này diễn ra rất chậm, ở thời kì đầu các triệu chứng thường nhẹ và khó phát hiện.

Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng bất thường của bệnh trĩ ngoại, bệnh nhân hãy đến ngay  bác sĩ chuyên môn cao tiến hành khám và hỗ trợ chữa trị kịp thời. Nhằm tránh thời gian kéo dài, bệnh chuyển biến nặng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

 

Bài viết liên quan