Tại sao thử que 2 vạch mà không có thai?

22/02/2018 1577 đã xem

 

Que thử thai là một biện pháp vừa đơn giản vừa chính xác giúp chị em phụ nữ nhận biết mình đã có thai hay chưa Tuy nhiên, có khi vì các yếu tố của que thử lẫn người dùng mà lại cho ra kết quả không chính xác. Trong số đó, tình trạng que thử cho kết quả 2 vạch mà chị em lại không mang thai là thường gặp nhất. Vậy, tại sao lại xảy ra tình trạng thử que 2 vạch mà không có thai?

 

Tại sao thử que 2 vạch mà không có thai?

 

Que thử thai là biện phát giúp nữ giới kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa nhanh chóng và đơn giản nhất. Que này hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu, vì lượng hCG trong nước tiểu của thai phụ thường cao hơn người bình thường.

 

Tuy là cách thử thai này thường cho kết quả khá chính xác, nhưng vẫn có thể xảy ra một số sai lầm trong quá trình thử dẫn đến kết quả sai lệch. Thông thường, khi que thử thai 2 vạch đỏ hoặc que thử thai 2 vạch đậm bằng nhau thì chứng tỏ người thử đã có thai, nhưng nếu như tình trạng thử que vạch 2 rất mờ hoặc que thử thai 2 vạch 1 vạch mờ, thì chị em nên thử lại thêm lần nữa để có kết quả chính xác.

 

Tại sao thử que 2 vạch mà không có thai?
Tại sao thử que 2 vạch mà không có thai?

 

Và dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng que thử thai hai vạch nhưng lại không có thai:

 

1. Thai trứng (còn gọi là chửa trứng)

 

Thai trứng xuất hiện do các bất thường của gai nhau thai tạo nên các túi chứa dịch kết dính lại với nhau, giống như một chùm trứng chiếm gần hết buồng tử cung. Chùm trứng này có thể phát triển thành một khối có hoặc không có phôi thai. Và que thử thai sẽ bị lượng hCG tăng ở mức độ cao lừa gạt dẫn đến cho ra kết quả 2 vạch mà siêu âm lại không thấy tim thai.

 

2. Que thử không đạt chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng

 

Thị trường y tế hiện nay đang rất khó kiểm soát dẫn đến nhiều nhà thuốc tây có thể dễ dàng bán các loại que thử thai giả, kém chất lượng hoặc đã hết hạn sử dụng, do đó mà kết quả cũng không đáng tin cậy.

 

3. Dùng que thử sai cách  

 

Tại sao que thử thai hai vạch mà không có thai? Rất có thể chị em đã sử dụng que sai hướng dẫn như để quá 15 phút sau khi xé bao mới dùng tới, nước tiểu ngập quá phần mũi tên, đọc kết quả quá trễ sau 15 phút thử,…

 

4. Thai ngoài tử cung

 

Một trong nhiều nguyên nhân khiến cho kết quả thử que hai vạch nhưng vẫn không có thai là do thai ngoài tử cung.

 

Trong tình trạng này, trứng đã thụ tinh lại không di chuyển vào tử cung mà lại phát triển ở vòi trứng gây chảy máu lượng lớn và đe dọa tính mạng người bệnh. Thai ngoài tử cung cũng khiến lượng hCG tăng cao kèm theo triệu chứng băng huyết, rong huyết và đau vùng bụng dưới.

 

5. Rối loạn kinh nguyệt thời gian dài

 

Nếu chị em thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt và kéo dài kết hợp với việc quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn sẽ cho kết quả que thử vạch 2 rất mờ. Lí giải hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng đó là sự lo lắng quá mức của nữ giới làm nồng độ hormone tăng cao nên ra kết quả sai.

 

6. Đang tiêm hCG

 

Kết quả que thử thai hai vạch là do sự tăng cao lượng hCG trong nước tiểu phụ nữ mang thai. Lẽ đó mà trong một số trường hợp điều trị vô sinh – hiếm muộn, chị em được tiêm hCG kích thích khả năng thụ thai lại nhầm lẫn mình có thai thật sự.

 

Kết quả 2 vạch của que thử có thể là do đang tiêm hCG
Kết quả 2 vạch của que thử có thể là do đang tiêm hCG

 

7. Ung thư hoặc do kháng thể

 

Một vài tế bào ung thư sẽ có khả năng sản sinh hormone tương tự tuy là hiếm khi xảy ra ở nữ giới. Kết hợp với một số kháng thể xuất hiện trong máu có thể gây cản trở cho sự kiểm chứng hCG của que thử, dẫn tới kết quả dương tính trong khi người phụ nữ là đang mắc bệnh chứ không hề mang thai.

 

Tại sao thử que 2 vạch mà không có thai, bài viết đã giải thích rất rõ ràng cho chị em hiểu được nguyên do của tình trạng này. Chúc các bạn nữ có thật nhiều sức khoẻ!

 

Bài viết liên quan