Bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe

11/01/2018 4417 đã xem

Bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe? Đang là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Cơ thể chúng ta được nuôi sống bằng chính những thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày, điều này cũng đồng nghĩa với việc có không ít căn bệnh nảy sinh ra từ nguyên nhân ăn uống. Chỉ cần người bệnh có một thời gian ăn uống không tốt là có thể mắc phải một số căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh trĩ ngoại.

 

Bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe

 

Bệnh trĩ ngoại là căn bệnh được hình thành do những tĩnh mạch ở khu vực hậu môn – trực tràng có độ giãn nở quá mức. Những búi trĩ từ các tĩnh mạch bắt đầu phát triển và phồng to gây cảm giác đau rát, khó chịu và phiền toái cho người bệnh.

 

Xem thêm:

 Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 1 dễ hay khó

 Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian

 Người bị bệnh trĩ có nên ăn rau muống không?

 

Với những căn bệnh ở đường tiêu hóa hoặc hậu môn thì việc ăn uống luôn quan trọng, bởi nếu ăn uống đúng cách thì sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh, ngược lại nếu ăn uống không hợp lý sẽ khiến cho bệnh trĩ ngoại ngày càng phát triển nặng hơn, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh khi mắc phải bệnh trĩ ngoại nên kiêng cử những thực phẩm dưới đây:

 

Bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

 

1. Kiêng muối

 

Những tĩnh mạch tại hậu môn sẽ bị trương phình và căng ra nếu người bệnh sử dụng quá nhiều muối trong những bữa ăn. Vì thế, người bệnh nên ăn nhạt lại, điều này không chỉ giúp người bệnh phòng ngừa bệnh trĩ, mà còn giúp thận không phải nặng nhọc làm việc để lọc những chất thải trong cơ thể vì muối.

 

2. Kiêng ăn đồ ăn cay nóng

 

Những thực phẩm thường có tính cay nóng là ớt, gừng, tiêu, tỏi, xả,… Sẽ làm cho niêm mạc của dạ dày bị kích thích, lúc này người bệnh sẽ cảm thấy hậu môn chịu nhiều đau đớn, đặc biệt là vào mỗi khi đi đại tiện bởi vì chúng có thể làm sưng đau vùng hậu môn, khiến cho việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn hơn.

 

3. Kiêng sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích

 

Tránh không sử dụng những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… Là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Đối với những người mắc bệnh trĩ ngoại, những chất này có thể làm cho đường ruột chịu áp lực rất lớn và từ đó gây ra những triệu chứng nặng hơn.

 

4. Kiêng ăn thực phẩm nhiều mỡ, chất béo, đồ ăn nhanh

 

Rất nhiều người bị bệnh trĩ ngoại mắc chứng bệnh bị béo phì. Vì thế, những người béo phì hay thừa cân được xem là đối tượng rất dễ bị mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo sẽ khiến cho dạ dày người bệnh khó tiêu.

 

Với những thức ăn nhanh như mì tôm, bánh ngọt, bánh mì, mì gạo,… Sẽ khiến người bệnh bị tăng cao tỷ lệ bị táo bón từ đó gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra, những thực phẩm như vậy thường thiếu hụt nhiều chất xơ, không có đủ những dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người.

 

5. Không nên ăn uống quá no

 

Khi người bệnh ăn quá no, dạ dày sẽ bị căng phồng ra do phải chịu nhiều áp lực, lúc này ổ bụng cùng với những tĩnh mạch trĩ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho bệnh trĩ ngày càng phát triển nặng hơn.

 

Hi vọng với những thông tin trên về vấn đề bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Từ đó biết bản thân nên tránh sử dụng những thực phẩm gì để có được sức khỏe tốt cũng như ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển. 

Bài viết liên quan