Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian

10/01/2018 4751 đã xem

 

   Theo kinh nghiệm dân gian, bệnh trĩ ngoại có thể được điều trị hiệu quả bằng các vị thuốc có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, như thế vừa an toàn vừa hiệu quả. Đặc biệt với bệnh giai đoạn còn nhẹ, chưa chuyển biến xấu, các bài thuốc này có thể giúp điều trị rất nhanh chóng và hiệu quả. Nếu người bệnh vẫn đang khó khăn tìm cho mình một bài thuốc, thì hãy xem ngay bài viết “Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian”.

 

Điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian

 

   Theo dân gian, bệnh trĩ hay bệnh trĩ ngoại còn được gọi là lòi đom, được hình thành do sự kéo giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ (có thể hiểu là sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh vùng hậu môn.

 

   Từ xưa đến nay, điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian luôn được mọi người tin tưởng lựa chọn vì dễ thực hiện, ít tốn kém mà lại rất an toàn và hiệu quả.

 

   Dưới đây là các cách điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian:

 

1. Lá cây thiên lý

 

   Cây thiên lý được xem như một loại thảo dược chữa bệnh rất hiệu quả. Cả cây thiên lý bao gồm hoa, lá và rễ đều có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, lá thiên lý đặc biệt thích hợp để điều trị bệnh trĩ vì có thể giúp sát trùng, tiêu khuẩn.

 

   Trong dân gian, khi bị bệnh trĩ ngoại, người bệnh nên lấy một ít lá thiên lý mang đi rửa sạch rồi giã nát với một ít muối. Sau đó cho thêm nước để lọc lấy phần nước cốt, dùng bông sạch thấm nước cốt này đắp vào vùng trĩ. Thực hiện đều đặn 1 – 2 lần/ngày để đạt được hiệu quả nhanh chóng.

 

dieu tri benh tri ngoai bang la cay thien ly

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng lá cây thiên lý

 

2. Rau diếp cá

 

   Điều trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá khá đơn giản nhưng đòi hỏi người bệnh phải thật sự kiên trì.

 

   Để hết bệnh, bệnh nhân trĩ hãy ăn rau diếp cá sống hàng ngày. Nên chọn lá rau tốt, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, vớt ra rổ cho khô nước và ăn thay các loại rau khác, ăn càng nhiều càng tốt.

 

   Người bệnh cũng có thể xay rau diếp cá thành sinh tố để uống, nhưng nếu được thì ăn sẽ tốt hơn vì có thể giữ được chất xơ.

 

   Bên cạnh đó, có thể đun sôi nước và lá diếp cá để xông, ngâm và rửa hậu môn khi nước còn hơi nóng. Bã diếp cá còn dư thì dùng để đắp vào hậu môn.

 

3. Đu đủ xanh

 

   Để điều trị trĩ ngoại bằng phương pháp dân gian, người bệnh có thể dùng đu đu xanh tươi, vẫn còn nhiều nhựa, đem đi rửa sạch và chia ra làm hai nửa. Mỗi tối trước khi đi ngủ, dùng 2 nửa quả đu đủ cột úp vào 2 bên cẳng chân, cho cuống quay lên trên. Cứ để như vậy ngủ cho đến sáng hôm sau mới tháo ra.

 

   Đu đủ xanh có tác dụng giúp co thắt mạch máu ở búi trĩ rất tốt, nên người bệnh cần kiên nhẫn thực hiện như thế cho đến khi hết bệnh.

 

   Xem thêm:

    Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 1 dễ hay khó

    Một số nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại và tác hại

    Sau khi cắt trĩ nên ăn gì mới tốt?

 

4. Thầu dầu tía

 

   Rửa sạch lá thầu dầu tía và lá vông theo tỉ lệ như nhau, sau đó dùng chày giã nát và dùng khăn sạch bọc lại đem đắp hậu môn trong khoảng 5 phút, cuối cùng dùng khăn lau lại hậu môn cho sạch.

 

   Muốn bệnh được cải thiện nhanh chóng, người bệnh nên kết hợp đun nước lá vông cùng lá cây thầu dầu tía để ngâm và rửa hậu môn.

 

la thau dau tia cung co the dung chua benh tri ngoai

Lá thầu dầu tía cũng có thể dùng để chữa bệnh trĩ ngoại

 

5. Lá sung

 

   Chuẩn bị 100g lá sung, 50g ngải cứu, 10 ngọn cúc non, 1 ít lá lốt cùng nghệ tươi thái lát mang đi rửa sạch rồi cho tất cả vào khoảng 1,5 lít nước đun sôi. Tiếp tục đun sôi và vặn nhỏ thêm khoảng 15 phút rồi đem đi xông hơi vùng bị trĩ.

 

   Để cho nước nguội bớt và còn âm ấm mang đi ngâm hậu môn, phần bã thì dùng để rửa sạch hậu môn. Cứ như thế thực hiện bài thuốc này hằng ngày để việc điều trị bệnh trĩ ngoại đạt được hiệu quả như mong muốn.

 

Bài viết liên quan