Cách điều trị táo bón lâu ngày

20/03/2018 5049 đã xem

     Táo bón lâu ngày là một bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi và cũng chính là tiền đều gây ra rất nhiều các bệnh về hậu môn trực tràng tron đó có trĩ. Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây phiền toái, mệt mỏi và sinh hoạt bị xáo trộn. Cùng tìm hiểu cách điều trị táo bón lâu ngày thông qua nội dung bài viết sau đây.

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh táo bón lâu ngày

 

     Bệnh táo bón lâu ngày chính là tình trạng phân thải ra bị vón thành cục lớn, trạng thái khô cứng, khiến cho việc đi cầu gặp rất nhiều khó khăn, mất rất nhiều sức để rặn và tốn nhiều thời gian. Biểu hiện của bệnh là bệnh nhân thường rất ít đi cầu có khi 3 ngày mới đi lần, bụng khó chịu, đau muốn đi tiêu nhưng không đi được, thậm chí rặn mạnh có thể gây chảy máu tươi, nứt kẽ hậu môn.

 

     Táo bón lâu ngày tuy không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng nó sẽ gây nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, khiến bệnh nhân mệt mỏi, căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm chất lượng cuộc sống. Những nguyên nhân bị bệnh táo bón lâu ngày là do:

 

Bệnh táo bón lâu ngày là do chế độ ăn uống thiếu khoa học
Bệnh táo bón lâu ngày có thể  là do chế độ ăn uống thiếu khoa học

 

Ăn uống thiếu khoa học: Ăn nhiều đồ ăn chứa đạm, thức ăn khô nhưng lại ít ăn đồ ăn có chất xơ, thức ăn dễ tiêu hóa, ngoài ra không uống hoặc uống ít nước khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, khó khăn dẫn đến táo bón lâu ngày.

 

Đi tiện sai cách: Thói quen đi cầu chưa đúng như lười đi cầu, nhịn đi cầu, mỗi lần đi thường ngồi lâu, rặn mạnh, không theo giờ quy định khiến phân tích tụ và dễ dàng, cơ quan hậu môn trực tràng yếu đi và dễ bị táo bón.

 

Tính chất công việc: Ngồi hoặc đứng làm việc một chỗ trong thời gian dài, làm các công việc nặng nhọc gây áp lực cho ổ bụng khiến chất thải bị chèn ép vón cục gây táo bón.

 

Các loại thuốc: Việc dùng thuốc tây hay thuốc chứa nhiều sắt khi uống có thể khiến bạn khó đi tiêu dẫn đến bị táo bón lâu ngày.

 

Tâm lý bất ổn: Tinh thần không tốt bị stress trong thời gian dài, muộn phiền, ức chế thần kinh khiến cơ thể rối loại nội tiết tố hệ tiêu hóa không tốt gây hiện tượng táo bón.

 

     Xem thêm:

      Thực đơn cho người bị táo bón mỗi ngày

      Các loại thực phẩm dễ bị táo bón

 

Cách điều trị táo bón lâu ngày như thế nào?

 

     Các bạn không nên để tình trạng táo bón diễn ra quá lâu, để điều trị táo bón lâu ngày bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp điều chỉ bằng những cách sau:  

 

Dùng thuốc chống táo bón: Các loại thuốc táo bón được chia thành những loại sau thuốc táo bón tạo khối, bôi trơn, kích thích, thẩm thấu và thuốc làm mềm phân có tác dụng giúp giữ nước, phân mềm, thành ruột trơn hơn để phân dễ dàng di chuyển ra ngoài.

 

Phương pháp điều trị táo bón lâu ngày là dùng thuốc kết hợp với ăn uống sinh hợp lý
Phương pháp điều trị táo bón lâu ngày là dùng thuốc kết hợp với ăn uống sinh hợp lý

 

Điều chỉ thói quen ăn uống khoa học: Khẩu phần ăn hàng ngày nên thêm các đồ ăn dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ như rau củ quả hạn chế các đồ ăn thô cứng, không ăn các đồ ăn cay nóng và ăn quá nhiều cùng 1 lúc, uống nhiều nước tổi thiểu 2 lít/ngày, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café,…

 

Thay đổi thói quen sinh hoạt: Cách điều trị táo bón lâu ngày là tích cực tập luyện thể dục thường xuyên, không đại tiện quá lâu, không ngồi một chỗ hoặc đứng trong thời gian dài tạo áp lực cho ổ bụng và nhịn đi cầu.

 

Bài viết liên quan