Cách nhận biết về các cấp độ của bệnh trĩ

19/03/2018 4711 đã xem

 

     Hiểu rõ về các cấp độ cũng như biểu hiện của trĩ sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phát hiện bệnh và lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả, nhờ đó sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian và tiền bạc. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người nhận biết rõ hơn về các cấp độ của bệnh trĩ.

 

Cách nhận biết các các cấp độ của bệnh trĩ

 

     Hiện nay, bệnh trĩ được chia chủ yếu làm 3 dạng bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dựa vào mức độ nặng nhẹ cũng như biểu hiện của búi trĩ mà các bác sĩ sẽ phân biệt thành dạng trĩ với các cấp độ khác nhau.

 

     Các cấp độ của bệnh trĩ nội

 

     Trĩ nội vốn hình thành bên trong hậu môn, khi phát triển to và bệnh nặng hơn mới sa ra ngoài gây đau rát và viêm nhiễm. Bệnh chủ yếu phát triển qua 4 cấp độ sau:

 

noneamp Bệnh trĩ cấp độ 1: Đại tiện ra máu lẫn trong phân hoặc dính vào giấy vệ sinh, trĩ vừa mới hình thành bên trong hậu môn.

 

Các cấp độ của bệnh trĩ nội
Các cấp độ của bệnh trĩ nội

 

noneamp Bệnh trĩ cấp độ 2: Khi đại tiện phát hiện có cục thịt thừa – búi trĩ ở hậu môn, đại tiện xong thì trĩ tự thụt vào.

 

noneamp Bệnh trĩ cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên và rõ rệt hơn, lúc này người bệnh phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong.

 

noneamp Bệnh trĩ cấp độ 4: Búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài hậu môn khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn và khó chịu, nếu kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến viêm nhiễm và hoại tử.

 

     Xem thêm:

      Đối tượng mắc bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào?

      Điều trị bệnh trĩ bằng tỏi hiệu quả

 

     Các cấp độ của bệnh trĩ ngoại

 

     Khác với trĩ nội, búi trĩ ngoại hình thành ở rìa hậu môn nên có thể phát hiện và điều trị sớm. Bệnh xuất hiện với búi trĩ có màu đỏ sẫm, ít chảy máu và cảm giác đau đớn khi ngồi với 2 cấp độ, bao gồm:

 

noneamp Cấp độ nhẹ: Luôn có cảm giác bị cộm và vướng víu ở hậu môn, thời gian sau trĩ sẽ xoắn lại và sưng to khiến người bệnh luôn đau rát và khó chịu.

 

noneamp Cấp độ nặng: Ở cấp độ này, trĩ đã quá to và nằm ngay lỗ hậu môn gây ra nhiều bất tiện cho việc đại tiện. Bệnh kéo dài sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

     Các cấp độ của bệnh trĩ hỗn hợp

 

     Trĩ hỗn hợp thường không được phân cấp độ vì đây là dạng trĩ được xem là nguy hiểm và cao hơn tất cả của bệnh trĩ. Bệnh là sự kết hợp của trĩ từ trong hậu môn ra ngoài, của cả trĩ nội và trĩ hỗn hợp.

 

Bệnh trĩ hỗn hợp
Bệnh trĩ hỗn hợp

 

     Tình trạng này sẽ dẫn đến không ít biến chứng phức tạp và nguy hiểm, do đó người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Không được phép tự ý mua thuốc về nhà sử dụng vì có thể khiến cho bệnh trầm trọng hơn.

 

     Trên đây là những thông tin về các cấp độ của bệnh trĩ với 3 dạng bệnh thường gặp, mong rằng những dấu hiệu nhận biết bệnh qua từng cấp độ đã giúp mọi người bệnh phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

 

Bài viết liên quan