Đối tượng mắc bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào?

18/03/2018 4042 đã xem

 

     Bệnh trĩ không chỉ gây ra nhiều phiền toái trong công việc và cuộc sống hằng ngày, mà nếu kéo dài còn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Lẽ đó mà tìm hiểu chi tiết về bệnh chẳng hạn như nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh cũng như đối tượng nào dễ mắc phải cũng là một cách phòng tránh hiệu quả.

 

Bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào?

 

     Theo các chuyên gia hậu môn –  trực tràng, trĩ là căn bệnh phổ biến hiện nay, cứ khoảng 10 người thì có đến 5 người mắc bệnh. Trong số đó, chiếm đa số là những đối tượng:

 

noneamp Phụ nữ mang thai và sinh con.

 

noneamp Người phải đứng hoặc ngồi nhiều và ít lao động nặng nhọc.

 

Bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào?
Bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào?

 

noneamp Người mắc các bệnh về đường ruột.

 

noneamp Người từ 51 đến sau 60 tuổi. Nguyên nhân chính gây ra là do hệ thống hậu môn trực tràng đã bị suy giảm chức năng kết hợp với các bệnh về xương khớp.

 

noneamp Ngoài ra, người trên 20 tuổi cùng trẻ nhỏ cũng có thể bị trĩ, tuy là nguy cơ thấp hơn. Lý do mắc bệnh là chế độ ăn ít rau xanh, uống ít nước và hạn chế vận động, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học.

 

     Như vậy, với câu hỏi bệnh trĩ thường gặp ở độ tuổi nào, mọi người đã có được câu trả lời cho mình. Thông qua những thôn tin này, mọi người đã có kế hoạch phòng tránh bệnh trĩ hiệu quả cho mình và người thân.

 

     Xem thêm:

      Điều trị bệnh trĩ bằng tỏi hiệu quả

      Khám bệnh trĩ ở Dĩ An

      Bệnh trĩ có tự khỏi được không

 

Dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh trĩ

 

     Khi cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường này, hãy tiến hành thăm khám và điều trị ngay, vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh trĩ:

 

noneamp Ngứa rát và cảm giác ẩm ướt hậu môn do búi trĩ lòi ra ngoài và tiết dịch nhầy.

 

noneamp Chảy máu lúc đầu còn khá nhẹ, nhưng càng về sau thì máu càng chảy nhiều hơn, nhất là khi táo bón, người bệnh phải rặn mạnh nên máu sẽ chảy rất nhiều.

 

noneamp Sa búi trĩ, tùy theo cấp độ nặng nhẹ mà búi trĩ sẽ sa khỏi hậu môn từ ít đến nhiều. Thời gian đầu có thể tự co vào hậu môn, nhưng đến cấp độ nặng, trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài hậu môn gây bất tiện cho việc vệ sinh và vô cùng đau rát, khó chịu.

 

     Tốt hơn hết là đừng để những dấu hiệu này xảy ra bằng cách phòng ngừa bệnh trĩ thật hiệu quả:

 

noneamp Thiết lập chế độ ăn giàu chất xơ từ rau xanh, trái cây tươi và tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giúp nhuận tràng.

 

noneamp Uống đủ nước từ 1,5 – 2 lít nước/ngày.

 

noneamp Hạn chế các thực phẩm có gia vị cay nóng và các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia để tránh cho hệ tiêu hóa làm việc quá sức, táo bón và suy mạch.

 

noneamp Thường xuyên vận động cơ thể với các bài tập thể dục hàng ngày. Tránh đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu.

 

Vận động cơ thể mỗi ngày để phòng ngừa bệnh trĩ
Vận động cơ thể mỗi ngày để phòng ngừa bệnh trĩ

 

noneamp Tập xoa bụng theo khung đại tràng để kích thích đi đại tiện vào một khung giờ cố định trong ngày, tốt nhất là vào mỗi sáng khi vừa ngủ dậy.

 

noneamp Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ và thường xuyên, đặc biệt cần thiết sau khi đại tiện, nên dùng nước ấm rửa thật sạch rồi lau lại bằng khăn bông mềm.

 

     Trên đây là những thông tin chuyên khoa về bệnh trĩ bao gồm đối tượng chính của bệnh, dấu hiệu bệnh trĩ cũng như cách phòng ngừa, mong rằng đã giúp ích được cho mọi người. 

Bài viết liên quan