Căn bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không

07/03/2018 4714 đã xem

Apxe hậu môn có nguy hiểm không? Đang là vấn đề nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người trong thời gian gây đây. Được biết đến là một trong những căn bệnh thuộc vùng hậu môn – trực tràng xảy ra khá phổ biến hiện nay, bệnh nếu không được điều trị sớm có thể lây lan ngày càng rộng khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn nhứt nhối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

 

Căn bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không

 

Theo các chuyên gia, apxe hậu môn chính là hệ quả của một dạng nhiễm trùng cấp tính, xảy ra trong các tuyến nhỏ gần khu vực hậu môn – trực tràng. Bởi vì tính chất của những ổ apxe là dạng nhiễm trùng do các ký sinh trùng hay vi khuẩn có hại gây ra, cho nên việc không tiến hành thăm khám và điều trị sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

 

Bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không?

 

Nhiễm trùng chảy mủ

 

Các ổ apxe có thể lây lan ra những khu vực xung vùng quanh hậu môn, điều này diễn ra do sự nhiễm trùng mủ và chảy mủ của một hay nhiều ổ apxe khởi phát.

 

Viêm nang lông

 

Hiện tượng này thường xuất hiện ở xung quanh hậu môn và vùng cụt. Hậu môn thường xuyên bị ẩm ướt kèm theo những loại vi khuẩn có ở trong dịch mủ, chúng có thể xâm nhập và gây kích ứng vùng mao nang nhỏ, từ đó dẫn đến tình trạng viêm nang lông.

 

Nguy cơ cao bị rò hậu môn

 

Apxe hậu môn còn được xem là giai đoạn đầu và đây cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng rò hậu môn. Ban đầu, người bệnh có thể nhận thấy xung quanh hậu môn xuất hiện những ổ apxe hơi cứng, nếu không tiến hành điều trị những ổ apxe này có thể ngày một gia tăng kích thước, cuối cùng khiến miệng bị vỡ ra và gây chảy mủ. Hiện tượng này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần, sẽ dần dần hình thành những đường rò ở hậu môn.

 

Táo bón

 

Khi mắc phải bệnh apxe hậu môn, người bệnh thường có tâm lý lo lắng và sợ hãi, thậm chí một số trường hợp nhịn đại tiện do sợ cảm giác đau rát hậu môn, đại tiện khó, hay đại tiện ra máu. Điều này gây ảnh hưởng không hề tốt tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần trong thời gian dài sẽ gây ra căn bệnh táo bón.

 

Xem chủ đề khác:

 Apxe hậu môn nên ăn gì tốt

 Mới mổ apxe hậu môn có quan hệ được không?

 Như thế nào là bệnh apxe hậu môn

 

Lời khuyên của chuyên gia: Những biến chứng của apxe hậu môn vừa nêu ra ở trên thường rất nguy hiểm, vì thế ngay khi phát hiện bản thân có biểu hiện của bệnh các bạn không nên tỏ ra chần chờ mà cần phải đến ngay những phòng khám chuyên khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám và giúp điều trị apxe hậu môn kịp thời, từ đó có thể ngăn chặn được những biến chứng. Mọi sự chậm trễ của các bạn đều có thể khiến cho bệnh trở nên khó điều trị cũng như tốn kém hơn khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

 

Bài viết liên quan