Như thế nào là bệnh apxe hậu môn

14/12/2017 5193 đã xem

       Áp xe hậu môn là bệnh thường gặp, được xếp vào nhóm những bệnh về hậu môn trực tràng nguy hiểm. Vậy như thế nào là apxe hậu môn ? Và làm thế nào để phát hiện mình bị bệnh, có biện pháp điều trị kịp thời. Một số thông tin hữu ích trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về căn bệnh này.

 

Bệnh apxe hậu là gì?

 

       Apxe hậu môn là tình trạng xuất hiện các ổ apxe trong các mô mềm xung quanh hậu môn. Bệnh apxe hậu môn không điều trị sớm sẽ gây lở loét, chảy máu, chảy mủ, đau rát, suy giảm sức khỏe,... biến chứng thành rò hậu môn, bệnh trĩ.

 

Bệnh apxe hậu môn có thể chia làm 3 giai đoạn:

 

- Giai đoạn nhiễm trùng, mưng mủ từ tuyến hậu môn.

 

- Giai đoạn các ổ viêm nhiễm, mưng mủ vỡ ra hình thành các ổ apxe

 

- Giai đoạn biến chứng thành rò hậu môn

 

Triệu chứng nhận biết bệnh apxe hậu môn

 

       Apxe hậu môn là bệnh lý nguy hiểm do đó khi bị bệnh người bệnh sẽ có một số triệu chứng điển hình như:

 

Xuất hiện khối sưng hoặc khối cứng: Ở giai đoạn đầu, quanh hậu môn sẽ xuất hiện khối cứng hoặc khối sưng nhỏ dần dần to lên và tự vỡ ra, rìa hậu môn sưng thành cục, căng tức khó chịu.

 

Đau đớn: Apxe hậu môn hình thành do những tổn thương mưng mủ, nhiễm trùng, gây sưng tấy, đau rát khiến người bệnh đi lại bất tiện, đại tiện khó khăn.

 

Ngứa ngáy: Khi bị apxe hậu môn dịch nhầy trong hậu môn và dịch mủ ở bên ngoài hậu môn tăng lên khiến vùng da này luôn trong tình trạng ẩm ướt, ngứa ngáy, viêm nhiễm.

 

Chảy dịch mủ: Khi apxe mới hình thành hoặc bị viêm cấp tính thì lượng mủ chảy nhiều hơn, có màu vàng, đặc, mùi hôi tanh khó chịu.

 

Biểu hiện toàn thân: Người bệnh thường bị táo bón, tiểu khó, cơ thể mệt mỏi, biếng ăn, nóng sốt bất thường.

 

       Bệnh apxe hậu môn nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh như nhiễm trùng chảy mủ, giảm ham muốn tình dục. Do đó, khi có những biểu hiện bệnh hãy nhanh chóng đến các địa chỉ chuyên khoa uy tín để được điều trị càng sớm càng tốt.

 

Phương pháp điều trị apxe hậu môn hiệu quả

 

       Để phương pháp điều trị apxe hậu môn hiệu quả trước hết cần xác định vị trí của ổ apxe để can thiệp chính xác và kịp thời. Hiện nay có một số phương pháp điều trị apxe hậu môn cụ thể như sau:

 

Điều trị bằng thuốc: Dùng kháng sinh toàn thân, đây là loại thuốc có tác dụng loại bỏ tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn. Kháng sinh chỉ hạn chế nhiễm trùng chứ thường không ngăn chặn được quá trình làm mủ và apxe hình thành.

 

 

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH và HCPT: Đây là phương pháp điều trị áp xe hậu môn được các bác sĩ khuyên dùng bởi các ưu điểm vượt trội như sau:

 

-  Quá trình thủ thuật diễn ra nhanh ngay sau khi thực hiện có thể ra viện

 

- Xâm lấn tối thiểu nên vết thương nhỏ, hạn chế gây đau đớn, chảy máu, khả năng phục hồi bệnh nhanh.

 

- Sử dụng chỉ tự tiêu nên hạn chế khả năng viêm nhiễm, đồng thời giảm thiểu khả năng tái phát.

 

       Xem thêm:

        Bệnh rò hậu môn là gì - Bệnh Trĩ

        Nổi mụn hậu môn có nguy hiểm không

 

Bài viết liên quan