Giới thiệu về bệnh trĩ nội là gì

23/03/2018 5753 đã xem

Trĩ nội tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, nhưng sẽ khiến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy bệnh trĩ nội xảy ra khá phổ biến nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết cụ thể về căn bệnh này. Vậy bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân gây bệnh và những dấu hiệu bệnh thường gặp? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Giới thiệu về bệnh trĩ nội là gì

 

Trĩ nội là tình trạng những thành tĩnh mạch nằm ở bên trên đường lược ở trong ống hậu môn bị căng dãn quá mức, chúng phình to ra và sa xuống hậu môn. Lúc này, niêm mạc hậu môn sẽ bao quanh búi trĩ, vì bộ phận này không chứa dây thần kinh cảm giác cho nên người bệnh sẽ không có cảm giác khó chịu hay đau đớn. Đó cũng là lý do vì sao ở giai đoạn đầu bệnh trĩ nội nhiều người không phát hiện ra bệnh.

 

Xem thêm:

 Điều trị bệnh trĩ nội có tái phát không

 Bệnh trĩ nội độ 2 có đau không?

 Cách điều trị trĩ nội giai đoạn đầu

 

Giới thiệu về bệnh trĩ nội là gì

Giới thiệu về bệnh trĩ nội là gì

 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

 

Bệnh trĩ nội thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên bệnh hình thành chủ yếu do thói quen sinh hoạt không có khoa học hàng ngày như:

 

Táo bón kinh niên

 

Táo bón là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ nội, khi bị táo bón người bệnh thường phải rặn mạnh khi đi đại tiện. Từ đó, gây áp lực cho ống hậu môn và hình thành búi trĩ.

 

Chế độ ăn uống không hợp lý

 

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, thức ăn nhanh… Sẽ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu hóa, từ đó bị táo bón và hình thành bệnh trĩ.

 

Thói quen sinh hoạt không có khoa học

 

Nhiều người có thói quen đọc báo và chơi điện tử mỗi khi đi đại tiện, rặn mạnh khi đại tiện, ngồi hoặc đứng lâu tại một vị trí… Đều là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội.

 

Một số nguyên nhân khác

 

Bên cạnh những nguyên nhân trên thì chị em phụ nữ khi mang thai và sinh con, tâm lý căng thẳng, lười vận động… Cũng là nguyên nhân khiến các búi trĩ hình thành.

 

Bệnh trĩ nội thường do nhiều nguyên nhân gây ra, vì thế nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

 

Những tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ nội:

 

Bệnh trĩ nội khi phát triển nặng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

 

Viêm nhiễm hậu môn

 

Búi trĩ sau khi sa ra bên ngoài sẽ không thể co vào trong hậu môn khi chuyển sang giai đoạn nặng. Lúc này búi trĩ sẽ bắt đầu tiết dịch ra xung quanh vùng hậu môn và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Thậm chí, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra những căn bện nguy hiểm như: Apxe hậu môn, polyp hậu môn, nứt kẽ hậu môn, ung thư trực tràng,…

 

Gây nguy hiểm cho phụ nữ

 

Do bộ phận sinh dục nữ có cấu tạo gần hậu môn, vì vậy chị em nếu không may mắc phải bệnh trĩ nội mà không làm vệ sinh sạch sẽ có thể khiến cho vi khuẩn ở vùng hậu môn lây lan và gây ra bệnh viêm âm đạo.

 

Ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày

 

Trĩ khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và khó chịu, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, bệnh trĩ cũng là một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm ham muốn tình dục ở người bệnh.

 

Bệnh trĩ nội gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, vì thế ngay khi có dấu hiệu của bệnh bạn nên có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bài viết liên quan