Hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh là bệnh gì

16/03/2018 5513 đã xem

Hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh là hiện tượng xảy ra khá phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải. Đây không chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm ở vùng hậu môn – trực tràng. Vậy hiện tượng ra máu tươi ở hậu môn là biểu hiện của căn bệnh gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này nhé!

 

Hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh là bệnh gì

 

Hậu môn bị chảy máu tươi khi đi vệ sinh được hiểu là tình trạng người bệnh phát hiện có máu dính ở trên giấy vệ sinh hoặc trên phân sau khi đi đại tiện. Lượng máu có thể chảy ra nhiều hoặc ít thành từng giọt hoặc thành tia, phụ thuộc vào mức độ bệnh phát triển của từng người. Khi bản thân có triệu chứng này trong thời gian dài thì có thể các bạn đang mắc phải một trong những căn bệnh vùng hậu môn – trực tràng dưới đây:

 

Hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh là bệnh gì

Hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh là bệnh gì

 

Bệnh trĩ

 

Hiện tượng hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh là một trong những triệu chứng đầu tiên mà bệnh trĩ gây ra. Lúc đầu, lượng máu chảy ra thường rất kín đáo, người bệnh chỉ có thể phát hiện ra một ít máu dính trên giấy vệ sinh. Sau đó, lượng máu sẽ chảy nhiều hơn thành từng giọt hoặc thành tia.

 

Bên cạnh hiện tượng đại tiện ra máu, người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: Đau rát và ngứa ngáy vùng hậu môn, sa búi trĩ, tiết dịch nhầy ở hậu môn... Bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, thiếu máu, bị hoại tử, ung thư trực tràng...

 

Polyp hậu môn

 

Khi mắc phải bệnh polyp hậu môn, người bệnh sẽ có triệu chứng đặc trưng là đi đại tiện ra nhiều máu tươi, lượng máu sẽ ra thành từng đợt, không bị táo bón… Cho nên người bệnh rất có thể gặp phải tình trạng thiếu máu nặng. Nếu như khối polyp có cuống dài và nằm gần ống hậu môn thì chúng có thể sa ra bên ngoài gần giống như hiện tượng sa búi trĩ.

 

Nứt kẽ hậu môn

 

Triệu chứng đặc trưng của bệnh là người bệnh có cảm giác đau rát vùng hậu môn, có cảm giác đau thường xuyên mặc dù không đi đại tiện, chảy máu đỏ tươi, chúng có thể chảy thành giọt, đau lưng mỗi khi đại tiện…

 

Viêm loét đại trực tràng

 

Ngoài những căn bệnh trên, hiện tượng hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh cũng có thể là biểu hiện của căn bệnh viêm loét đại trực tràng, khi mắc phải căn bệnh này người bệnh sẽ bị chảy máu khi đi đại tiện với một lượng lớn kèm theo dịch nhầy, cơn đau bụng,...

 

Xem thêm:

 Hậu môn bị ẩm ướt thường xuyên là bệnh gì?

 Đau hậu môn khi quan hệ có nguy hiểm không

 

Hậu môn bị chảy máu là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Hậu môn bị chảy máu là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

 

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một khuyên: Ngay khi phát hiện bản thân có hiện tượng hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh thì các bạn nên nhanh chóng đến ngay những cơ sở y tế có chuyên khoa để tiến hành thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh lý mà bản thân đang mắc phải, cũng như mức độ bệnh phát triển để có thể tìm ra phác đồ điều trị kịp thời. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh không nên tự ý mua thuốc về sử dụng, mà nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa nhằm tránh những biến chứng không mong muốn.

Bài viết liên quan