Khi bị bệnh trĩ có chơi thể thao được không

09/03/2018 4599 đã xem

Rất nhiều căn bệnh bác sĩ thường đưa ra lời khuyên là không nên vận động mạnh, vì đều đó có thể khiến bệnh phát triển nghiêm trọng hơn. Vì thế, không ít người thắc mắc vấn đề khi bị bệnh trĩ có chơi thể thao được không? Dưới đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề này được các chuyên gia chia sẻ, các bạn hãy tham khảo để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

 

Khi bị bệnh trĩ có chơi thể thao được không

 

Chơi thể thao hay tập thể dục được xem là thói quen hàng ngày không thể thiếu của nhiều người. Nhưng nếu không may mắc phải căn bệnh trĩ thì có nên dừng lại những hoạt động này để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe? Câu trả lời là có, bởi vì có những môn vận động mạnh thường có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe người bệnh trĩ.

 

Bệnh trĩ được hình thành là tình trạng tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị căng giãn quá mức, từ đó hình thành nên các búi trĩ. Bệnh trĩ thường phát triển qua nhiều giai đoạn và khi chúng bước vào giai đoạn 3 – 4 thì người bệnh bắt đầu gặp phải nhiều phiền toái, bởi vì lúc này các búi trĩ đã bị ra bên ngoài hậu môn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, công việc, và sức khỏe người bệnh.

 

Xem thêm:

 Ngồi nhiều có bị bệnh trĩ hay không?

 Nên làm gì khi trĩ ngoại bị sưng?

 Cách điều trị trĩ nội giai đoạn đầu

 

Việc tập luyện hay chơi những môn thể thao là điều rất đúng đắn bởi vì điều này có thể giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, giúp tinh thần được tích cực hơn trong cuộc sống, nhưng đối với những ai đang mắc phải bệnh trĩ thì các chuyên gia khuyên rằng: Nên hạn chế những hoạt động thể dục thể thao mạnh, bởi những môn thể thao đó có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khiến tình trạng diến biến nặng hơn, thậm chí gây chảy nhiều máu, búi trĩ bị vỡ, tổn thương ở vùng hậu môn...

 

Một số bài tập thể dục mà người mắc bệnh trĩ nên tránh là: Tập tạ, chạy bộ, ngồi thiền, tập cơ bụng, chạy xe đạp,…

 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải lưu ý đến việc có một lối sống khoa học, lành mạnh, thăm khám bệnh kịp thời, trong trường hợp búi trĩ bị sa ra bên ngoài thì nên đi cắt càng sớm càng tốt. Đặc biệt, người bệnh nên đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút, hay luyện tập những môn thể thao nhẹ nhàng, tránh không nên dùng quá nhiều sức hay bắt cơ thể dùng lực quá nhiều.

 

Một việc làm mà các bạn không nên bỏ qua là ăn thật nhiều rau xanh, uống nhiều nước, lên lịch nghỉ ngơi đúng giờ, có lối sống lành mạnh, tránh xa các chất kích thích (như rượu, bia, thuốc lá…), hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng, có nhiều dầu mỡ… Chế độ này sẽ giúp các bạn phòng ngừa bệnh trĩ phát triển cũng như giúp quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.

 

Như vậy, các bác sĩ vừa mang đến câu trả lời cho vấn đề khi bị bệnh trĩ có chơi thể thao được không? Mong rằng qua bài viết trên, những ai đang gặp phải phiền toái với bệnh trĩ sẽ giảm bớt đi phần nào áp lực, lo lắng mà tiến hành điều trị đúng cách và đảm bảo an toàn cho bản thân. 

Bài viết liên quan