Nên làm gì khi trĩ ngoại bị sưng?

05/03/2018 4876 đã xem

     Trĩ ngoại dù nặng hay nhẹ thì người bệnh đều phải đối mặt với tình trạng sưng đau kèm theo khó chịu ở hậu môn. Và câu hỏi thường gặp nhất của người bệnh là nên làm gì khi trĩ ngoại bị sưng. Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé!

 

Nên làm gì khi trĩ ngoại bị sưng?

 

     Bệnh trĩ ngoại hình thành khi vùng hậu môn bị viêm nhiễm hoặc các tĩnh mạch ở vùng hậu môn bị chèn ép quá mức. Đặc điểm nhận dạng của bệnh là có thể dùng tay sờ được do búi trĩ xuất hiện bên ngoài vùng hậu môn, đây cũng là một điều khác biệt so với trĩ nội.

 

     Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng luôn khiến người bệnh khó chịu và đau đớn do búi trĩ sưng tấy kèm theo tình trạng tiết dịch nhầy gây ẩm ướt.

 

     Xem thêm:

      Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng dầu dừa

      Bệnh trĩ ngoại tắc mạch là gì

      Bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe

 

Dùng thuốc kháng sinh để giảm nhanh cơn đau do trĩ ngoại bị sưng
Dùng thuốc kháng sinh để giảm nhanh cơn đau do trĩ ngoại bị sưng

 

     Dưới đây là một số cách người bệnh có thể áp dụng theo để xử lý trường hợp trĩ ngoại bị sưng:

 

noneamp Thay đổi tư thế nằm: Thay đổi nằm tư thế hằng ngày là cách làm đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng. Việc làm này sẽ giúp hạn chế tạo nên các áp lực lên vùng hậu môn có búi trĩ bị sưng và ngăn chặn các cơn đau tiếp diễn. Bệnh nhân có thể nằm sấp hoặc nghiêng thay vì nằm ngửa như trước đây.

 

noneamp Dùng thuốc kháng sinh: Đây là phương pháp dùng để điều trị bệnh trĩ ngoại với mục đích chính là ngăn chặn tình trạng sưng đau và giảm thiểu sự viêm nhiễm xuống mức thấp nhất. Thuốc kháng sinh để giảm các cơn đau được dùng chủ yếu với dạng bôi tại chỗ.

 

noneamp Dùng phương pháp vật lý: Phương pháp vật lý dùng để điều trị theo định kỳ, sử dụng thuốc để loại bỏ được bệnh trĩ ngoại.

 

noneamp Dùng nước ấm: Dùng nước ấm pha muối loãng để ngâm vùng hậu môn sẽ giúp cho các mạch máu giãn nở để máu được lưu thông tốt hơn, nhờ đó mà tình trạng sưng đau búi trĩ cũng sẽ thuyên giảm đi. Bên cạnh đó, người bệnh trĩ cũng có thể dùng kết hợp với thuốc magie sunfat 50% bôi vào vùng bị trĩ sưng tấy giúp giảm nhanh các cơn đau.

 

     Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng, với trường hợp trĩ ngoại bị sưng, tốt nhất là người bệnh nên căn cứ vào nguyên nhân gây ra để khắc phục cho hiệu quả và triệt để. Trong quá trình làm giảm đau, cũng cần lưu ý đến việc hạn chế tình trạng táo bón, vì táo bón sẽ khiến cho cơn đau ngày càng trầm trọng.

 

Phẫu thuật cắt trĩ để giảm đau và điều trị bệnh trĩ ngoại tận gốc
Phẫu thuật cắt trĩ để giảm đau và điều trị bệnh trĩ ngoại tận gốc

 

     Nếu trường hợp đặc biệt búi trĩ đã sưng to gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì người bệnh buộc phải thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ hoàn toàn, kết hợp với việc dùng thuốc hỗ trợ để nhanh chóng phục hồi lại chức năng vốn có của vùng da hậu môn. Đây cũng được xem là cách làm giảm sưng tấy hậu môn nhanh nhất và điều trị bệnh trĩ ngoại tận gốc, nhưng phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ vì chỉ nên áp dụng cách làm này khi cuộc sống người bệnh thật sự bị tác động xấu đến.

Bài viết liên quan