Phương pháp cắt trĩ PPH hiện đại

09/01/2018 5214 đã xem

 

   Bệnh trĩ cấp độ 1 và 2 là tình trạng nhẹ, có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa là sử dụng thuốc uống kháng sinh và thuốc bôi vùng hậu môn. Tuy nhiên, khi bệnh đã vào giai đoạn nặng, thì chỉ có thể áp dụng bằng phương pháp ngoại khoa, và phương pháp được áp dụng phổ biến cũng như mang lại hiệu quả cao hiện nay là phương pháp cắt trĩ PPH hiện đại.

 

Phương pháp cắt trĩ PPH

 

   Để điều trị bệnh trĩ hiệu quả, hiện nay tại các phòng khám chuyên khoa hậu môn – trực tràng sẽ sử dụng 2 phương pháp chủ yếu là nội khoa và ngoại khoa. Phương pháp nội khoa thì căn bản dùng thuốc kháng sinh, còn với phương pháp ngoại khoa, phẫu thuật cắt trĩ là thủ thuật giúp giải quyết tình trạng bệnh nhanh chóng, và tiêu biểu là phương pháp cắt trĩ PPH.

 

   Phương pháp cắt trĩ PPH được xem là phương pháp mang lại hiệu quả cao cho quá trình điều trị bệnh trĩ, thường được áp dụng cho bệnh nhân trĩ đang ở giai đoạn 3 và 4, đặc biệt là người bị trĩ vòng.

 

   Phương pháp này được ra đời dựa trên sự đổi mới nguyên tắc hoạt động của phương pháp Longo, vì thế mà giữa hai phương thức điều trị tồn tại khá nhiều điểm tương đồng như ít gây đau đớn, vết thương và sức khỏe người bệnh phục hồi nhanh chóng sau thời gian điều trị,...

 

   Xem thêm:

    Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại

    Điều trị bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền tại bình dương

    Sau khi cắt trĩ nên ăn gì mới tốt?

 

phuong phap cat tri PPH

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ PPH trong điều trị bệnh trĩ

 

   Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật cắt trĩ PPH vẫn sở hữu những tính chất vượt trội so với phương pháp cũ nhờ vào bước tiến cải thiện và nâng cao hơn để khắc phục các hạn chế của Longo. Do đó, đây cũng được xem là một phương pháp tiên tiến, hiện đại dựa trên kỹ thuật xâm lấn tối thiểu an toàn tối đa trong việc điều trị bệnh trĩ.

 

   Phẫu thuật cắt trĩ PPH trong điều trị bệnh trĩ được thực hiện dựa trên nguyên tắc sau: Máy kẹp PPH sẽ kéo búi trĩ ra ngoài đường lược hậu môn để tránh chạm phải các dây thần kinh ở vùng hậu môn. Tiếp tục cắt bỏ hết mạch các búi trĩ và cả phần niêm mạc sa phía trên đường lược, cuối cùng cẩn thận khâu niêm mạc kéo lên để tạo hình lại cho hậu môn phía bên ngoài.

 

   Sau quá trình điều trị, ống hậu môn sẽ được tái tạo lại giống như bình thường, vẫn đảm bảo được cả 3 búi trĩ theo sinh lý thông thường. Đặc biệt hơn, vết thương sau khi phục hồi không hề có bất cứ một vết khâu hay vết cắt niêm mạc nào gây mất thẩm mỹ hay ảnh hưởng đến cơ vòng của hậu môn.

 

So với các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ truyền thống, phương pháp cắt trĩ PPH có những thế mạnh vượt bậc sau:

 

noneamp  An toàn cho người bệnh: Kỹ thuật xâm lấn PPH bảo đảm an toàn, không để lại các biến chứng sau phẫu thuật như các phương pháp khác như tình trạng nhiễm trùng, hẹp hậu môn hay đại tiện mất tự chủ do không có sự loại bỏ các đệm hậu môn trong quá trình cắt trĩ, và bảo vệ tối đa chức năng hoạt động vốn có của hậu môn.

 

noneamp Tránh được các nguy cơ lây nhiễm chéo: Quy tắc sử dụng dụng cụ PPH là dùng một lần cho mỗi bệnh nhân nên sẽ tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo.

 

noneamp Không đau: Vì phương pháp áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, hỗ trợ đưa búi trĩ sa ra ngoài về vị trí cũ, song song đó sẽ cắt đứt huyết quản cung cấp máu cho búi trĩ. Cho nên sẽ hạn chế tối đa tình trạng tổn thương của vùng da xung quanh hậu môn và không gây ra đau đớn gì.

 

phau thuat cat tri PPH

Phương pháp phẫu thuật PPH giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe

 

noneamp Khả năng bệnh quay trở lại rất thấp: Hầu hết người bệnh sau khi điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp cắt trĩ PPH đều không tái mắc bệnh nữa.

 

noneamp Thời gian hồi phục vết thương và sức khỏe nhanh chóng: Hậu phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh có thể ra về sau đó khoảng 1 ngày, vết thương sẽ hồi phục nhanh chóng chỉ sau 1 tuần, và người bệnh có thể sinh hoạt bình thường ngay sau đó.

 

   Nhưng người bệnh nên lưu ý, bên cạnh những ưu điểm này thì trở ngại đáng lo của phương pháp PPH là chi phí phẫu thuật khá cao, nên sẽ hạn chế người bệnh trĩ lựa chọn sử dụng, đặc biệt với đối tượng có thu nhập thấp.

 

   Trên đây là những thông tin về phương pháp cắt trĩ PPH hiện đại, hy vọng đã giúp ích được cho mọi người quan tâm. 

Bài viết liên quan