Sau khi mổ trĩ có ảnh hưởng gì không?

19/03/2018 4705 đã xem

Sau phẫu thuật cắt trĩ bệnh nhân nên có những lưu ý gì về chế độ ăn uống, vệ sinh vết thương như thế nào, tiểu phẫu này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không hay bao lâu thì mới khỏe hẳn, đây đều là những vấn đề rất đáng lo ngại mà người bệnh cần hết sức quan tâm đến. Trong số những lo lắng này có một câu hỏi mà các chuyên gia thường gặp là “Sau khi mổ trĩ có ảnh hưởng gì không?”

 

Sau khi mổ trĩ có ảnh hưởng gì không?

 

     Phẫu thuật cắt trĩ được xem là phương pháp điều trị cuối cùng khi các phương pháp nội khoa sử dụng thuốc kháng sinh hoặc vật lý trị liệu đã không phát huy hiệu quả.

 

     Đây là phương thức dành cho trường hợp trĩ lâu năm, đã rất nặng như trĩ cấp độ 3, 4 để khôi phục lại cơ vòng tại hậu môn, nhằm cải thiện chức năng và cấu trúc của các mao mạch ở tầng sinh môn.

 

Sau khi mổ trĩ có ảnh hưởng gì không?
Sau khi mổ trĩ có ảnh hưởng gì không

 

     Hiện nay, trĩ có thể được điều trị triệt để bằng nhiều cách, trong đó, thường được áp dụng là phương pháp cắt khoanh niêm mạc, longo, laser, cắt từng búi trĩ, khâu treo bằng tay và tiên tiến hàng đầu là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT.

 

     Với câu hỏi của đông đảo người bệnh là sau mổ trĩ có ảnh hưởng gì không, các chuyên gia nhận định rằng, bệnh nhân nên quan tâm hơn đến vết thương bằng cách sau:

 

noneamp Vệ sinh vết cắt và hậu môn nhẹ nhàng, cố gắng giảm bớt thao tác tại vùng mô tổn thương, lật cho miệng vết thương vào phía trong hậu môn để vết thương nhanh lành miệng. Trong vấn đề vệ sinh, giảm nhẹ đau đớn chính là một cách hỗ trợ cho quá trình khôi phục sức khỏe vô cùng hiệu quả.

 

noneamp Tăng cường ngâm hậu môn trong nước ấm và xoa bóp nhẹ nhàng kết hợp với rửa sạch hậu môn để thúc đẩy tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi, giúp tiêu sưng giảm đau và vết thương mau lành miệng. Người bệnh nên ngâm mỗi ngày 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 15 phút. Lúc đầu dùng nước sôi ngồi như xông hơi, sau khi nước ấm thì ngồi xuống ngâm.

 

noneamp Trường hợp vết cắt trĩ vừa xong chảy nhiều dịch thì sau khi ngâm nên thay thuốc ngay, lúc này thay thuốc mới sẽ giúp giảm đau, tránh viêm nhiễm và hỗ trợ vết cắt lành nhanh chóng.

 

noneamp Để tránh cho vết thương vùng hậu môn bị viêm nhiễm, hãy sử dụng thuốc mỡ để bôi lên miệng vết mổ.

 

     Xem thêm:

      Các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại

      Sau khi cắt trĩ bao lâu thì khỏi?

 

     Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cũng cần hết sức lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt mỗi ngày như:

 

noneamp Ăn uống đúng cách, thiết lập chế độ ăn khoa học, hợp lý, ăn đúng giờ và không bỏ bữa để bụng đói no bất thường. Bổ sung nhóm thực phẩm lành mạnh, ít thịt, nhiều rau cải và trái cây giúp nhuận tràng, tốt cho việc tiêu hóa và đại tiện.

 

noneamp Uống nhiều nước, từ 1,5 – 2 lít nước/ngày.

 

noneamp Tránh xa rượu bia, thuốc lá, cafe và các chất kích thích khác. Cũng không ăn các loại thức ăn có gia vị cay nóng như ớt, tiêu, hành,... vì có thể khiến búi trĩ phát triển tấn công trở lại.

 

noneamp Vận động nhẹ nhàng, không dùng quá sức như khiêng, vác vật nặng. Không đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ. Thường xuyên tập các bài tập thể dục nhẹ giúp khí huyết lưu thông, tốt cho cơ hậu môn và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa như yoga, dưỡng sinh,...

 

Sau cắt trĩ bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng mỗi ngày
Sau cắt trĩ bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng mỗi ngày

 

noneamp Giữ cho tinh thần luôn thư giãn và tâm trạng thoải mái. Tránh làm việc hay suy nghĩ quá nhiều dẫn đến căng thẳng và áp lực, phiền muộn kéo dài.

 

noneamp Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và có thể uống thêm các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau tiểu phẫu.

 

Bài viết liên quan