Sự thật về bệnh trĩ có gây ung thư không?

12/03/2018 4525 đã xem

 

     Ung thư hậu môn là căn bệnh nhạy cảm, tuy ít khi xảy ra nhưng vẫn có người mắc phải, do đó mà bệnh cũng là một ám ảnh của nhiều người mắc bệnh vùng hậu môn – trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ. Bài viết hôm nay sẽ cùng mọi người đi tìm sự thật xem bệnh trĩ có thể gây ra ung thư hậu môn hay không?

 

Bệnh trĩ có gây ung thư không?

 

     Trong các bệnh về hậu môn – trực tràng, bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến hơn hết. Khi chuyển sang giai đoạn nặng, các búi trĩ sẽ sa ra hẳn ngoài hậu môn kèm theo tình trạng chảy máu tươi khiến người bệnh vô cùng hoang mang.

 

     Bên cạnh đó, trĩ còn gây ra một vài triệu chứng nữa như ngứa ngáy và nóng rát ở hậu môn, đại tiện khó khăn, hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt do tiết dịch nhầy, ngồi hoặc đứng quá lâu sẽ bị đau đớn và khó chịu.

 

     Xem thêm:

      Khi bị bệnh trĩ có chơi thể thao được không

      Ngồi nhiều có bị bệnh trĩ hay không?

      Bệnh trĩ nội độ 2 có đau không?

 

Bệnh trĩ có gây ung thư không?
Bệnh trĩ có gây ung thư không?

 

     Bệnh trĩ thường xuất hiện âm thầm nên trong thời gian đầu người bệnh rất chủ quan, không có biện pháp nào để phòng tránh hay điều trị kịp thời. Từ đó đã vô tình khiến cho bệnh nặng hơn, tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

 

     Vậy, bệnh trĩ có gây ung thư không? câu trả lời là không, bệnh trĩ không hề gây ra ung thư hậu môn hay các dạng ung thư khác. Người bệnh thường nhầm lẫn ung thư trực tràng là do bệnh trĩ gây ra, vì chúng có biểu hiện tương tự như hậu môn sưng đau, đại tiện ra máu.

 

     Nhưng thực chất, bệnh trĩ không hề liên quan đến tình trạng này, và dù có nặng đến mức nào đi nữa thì bệnh cũng không thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, các biến chứng viêm nhiễm của trĩ thì có thể gây ra ung thư như:

 

noneamp Tắc nghẹt búi trĩ: Búi trĩ phù nề và sa ra ngoài không đưa được vào ống hậu môn, nếu vận động mạnh có thể làm trĩ bị tắc nghẹt, lâu dài sẽ dẫn đến hoại tử.

 

noneamp Sa búi trĩ: Trĩ sa xuống bị sưng đau, chảy máu và bầm tím khiến người bệnh khó chịu, đau đớn.

 

noneamp Nhiễm khuẩn: Dịch nhầy tiết ra thường xuyên ở vùng hậu môn cùng với tình trạng nóng rát và phù nề có thể dẫn đến viêm nhiễm.

 

noneamp Bội nhiễm: Máu chảy nhiều kết hợp với vi khuẩn từ phân và nước tiểu sẽ khiến cho vùng hậu môn bị nhiễm trùng nặng nề dẫn tới bội nhiễm.

 

Những biến chứng của trĩ có thể dẫn tới ung thư
Những biến chứng của trĩ có thể dẫn tới ung thư

 

noneamp Tắc mạch: Người bệnh đi đại tiện phải rặn nhiều có thể gây ra tắc mạch. Tắc mạch trĩ có thể xảy ra do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu, hoặc là do tình trạng đông máu trong lòng mạch máu làm búi trĩ đột ngột sưng to, khiến bệnh nhân đau đớn dữ dội.

 

     Như vậy, bệnh trĩ không hề gây ra ung thư như mọi người vẫn lo sợ. Nhưng để an toàn, người bệnh cũng nên tiến hành thăm khám và làm siêu âm nội soi để phân biệt chính xác bệnh trĩ với các bệnh lý như ung thư, polyp trực tràng – hậu môn vì các bệnh này cũng có những dấu hiệu tương tự khiến người bệnh dễ bị nhầm lẫn.

 

Bài viết liên quan