Thuốc điều trị apxe hậu môn có hiệu quả không

09/04/2018 6274 đã xem

     Apxe hậu môn là bệnh lý gây khó chịu và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó nhiều người tìm đến để điều trị bằng phương pháp nội khoa, liệu thuốc điều trị apxe hậu môn có hiệu quả không, hãy cùng nghe lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề này.

 

Apxe hậu môn hậu môn là căn bệnh gì?

 

     Apxe hậu môn là một dạng bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng, hình thành khi các mô mềm xung quanh ống hậu môn – trực tràng bị nhiễm khuẩn chứa mủ cấp tính, các mô tổn thương này có chứa mủ này sau một thời gian có thể bị vỡ ra gây rò hậu môn.  

 

thông thường bệnh apxe hậu môn được chia thành các loại sau:

 

Thuốc điều trị apxe hậu môn có hiệu quả không?
Thuốc điều trị apxe hậu môn có hiệu quả không?

 

Apxe dưới da và niêm mạc: Do nhiễm trùng gây ra đau nhức hậu môn – trực tràng, khối apxe căng phồng, mềm, dùng tay ấn mạng khiến bệnh nhân đau nhức vùng hậu môn.

 

Apxe giữa các cơ: Do apxe niêm mạc xâm dưới niêm mạc rồi vào các cơ, khi đó bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng như sốt, đau rát ở hậu môn, có khối phồng mềm và đau, kể cả khi đại tiện.

 

Apxe chậu hông trực tràng.

 

Apxe hố ngồi trực tràng.

 

Apxe quanh hậu môn.

 

     Những nguyên nhân gây bệnh là biến chứng sau phẫu thuật ở hậu môn, táo bón kinh niên, dị vật trực tràng, hậu môn lở loét gây viêm nhiễm nghiêm trọng. Bệnh nếu không được điều trị apxe hậu môn kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như rò hậu môn, hoại tử hậu môn thậm chí là ung thư hậu môn trực tràng.

 

     Xem thêm:

      Nguyên nhân gây apxe hậu môn chủ yếu

      Căn bệnh apxe hậu môn có nguy hiểm không

      Apxe hậu môn nên ăn gì tốt

 

Dùng thuốc điều trị apxe hậu môn có hiệu quả không?

 

     Các bác sĩ cho biết thuốc điều trị apxe hậu môn thường dùng cho trường hợp bệnh mới tái phát, tác dụng của thuốc có thể thay đổi ở từng người, tuy nhiên phương pháp này mất nhiều thời gian và hiệu quả thấp. Ngoài ra, thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, giúp giảm viêm nhiễm chứ không thể điều trị khỏi bệnh dứt điểm.

 

     Dưới đây là một số loại thuốc điều trị apxe hậu môn mà bạn có thể áp dụng để giúp tiêu viêm và làm các ổ apxe mau hồi phục.

 

     Thuốc tây: Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, tuy nhiên thuốc chỉ làm hạn chế nhiễm trùng chứ không ngăn chặn được sự hình thành của apxe. Nhưng người bệnh không được tự ý điều trị tại nhà cần phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

 

Thuốc điều trị apxe hậu môn phải dùng theo chỉ định của bác sĩ
Thuốc điều trị apxe hậu môn phải dùng theo chỉ định của bác sĩ

 

     Thuốc dân gian: Người cũng có thể áp dụng một số phương pháp từ các nguyên liệu thiên nhiên đơn giản như lá tía tô, kinh giới… hai loại cây này chứa nhiều tinh dầu giúp ra mồ hôi và hơi thuốc cũng có tác dụng kháng khuẩn tốt nên rất hữu hiệu trong việc điều trị apxe hậu môn.

 

     Bài thuốc ngâm đắp: Đây là bài thuốc điều trị apxe hậu môn an toàn, bài thuốc này bao gồm đương quy, bạch chỉ, cam thảo, huyết kiệt, kinh giới lượng bằng nhau. Tất cả đem giã nát rồi đắp trực tiếp vào vùng tổn thương cho hiệu quả rất tốt.

 

     Các bác sĩ khuyên người bệnh không nên quá phụ thuộc vào các thuốc mà chậm trễ trong điều trị bệnh. Người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám để có phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.  

 

Bài viết liên quan