Bị tiêu chảy có gây trĩ hay không

03/04/2018 6171 đã xem

      Các bác sĩ đưa ra khuyến cáo với người bệnh cần cảnh giác khi thường xuyên bị tiêu chảy. Vì không chỉ có táo bón thường xuyên mới gây ra bệnh trĩ tuy nhiên nếu tiêu chảy kéo dài cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu cụ thể xem bị tiêu chảy có gây trĩ hay không và cách phòng ngừa ra sao ngay sau đây.

 

Thực hư hiện tượng tiêu chảy gây trĩ?

 

      Tiêu chảy là tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày và phân lỏng hơn bình thường, việc đi ngoài mất tự chủ kèm theo một số biểu hiện khác đó là sốt cao, mệt mỏi, đau khi đại tiện… Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, bệnh kéo dài sẽ khiến cơ thể mất nước và ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân.

 

      Theo tìm hiểu của các bác sĩ thì về vấn đề bị tiêu chảy có gây trĩ hay không? Đáp án là có và đó có thể là do các nguyên nhân sau:

 

Hiện tượng bị tiêu chảy có gây trĩ hay không?
Hiện tượng bị tiêu chảy có gây trĩ hay không?

 

      Khi bị tiêu chảy khiến cho áp lực ở vùng bụng tăng cao làm hậu môn – trực tràng bị xung huyết. Thời điểm này cơ vòng hậu môn nhão đi, tần suất và thời gian tiêu chảy kéo dài có thể làm niêm mạc trực tràng dễ bong tách, dễ hình thành nên các búi trĩ.

 

      Ngoài ra, những bệnh nhân bị tiêu chảy thì thường phải ngồi nhiều và rặn mạnh thường xuyên để tống phân ra ngoài. Chính việc này tác động khiến các tĩnh mạch hậu môn sưng phồng, giãn nở, mô xung quanh dưới trực tràng bị viêm dẫn đến bệnh trĩ.

 

      Tiêu chảy nhiều còn làm dịch hậu môn tiết ra nhiều hơn gây ẩm ướt, ngứa ngáy hậu môn. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây viêm nhiễm hậu môn, không chỉ gây nên trĩ mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn

 

      Xem thêm:

       Đi đại tiện phân đen là bệnh gì

       So sánh trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

       Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại nam giới

 

Cần làm gì để hạn chế xảy ra tình trạng tiêu chảy

 

      Việc điều trị bệnh tiêu chảy càng sớm càng tốt vừa giúp hạn chế bệnh lại có thể phòng ngừa các bệnh xảy ra ở hậu môn đại trực tràng. Do đó, khi thấy hiện tượng tiêu chảy kéo dài không khỏi bạn nên thăm khám để bác sĩ tìm hiểu cụ thể nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

 

Bản thân chúng ta có thể điều trị tiêu chảy gây trĩ thông qua những việc làm đơn giản sau đây:

 

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ bằng cách ăn nhiều các loại rau củ quả để không chỉ trị táo bón mà còn trị tiêu chảy rất hiệu quả.

 

Khi bị tiêu chảy có thể áp dụng các biện pháp dân gian như nấu nước hạt cau khô, nhai ngọn búp ổi non… để giúp phân bớt loãng, giảm số lần đi ngoài.

 

Để ngăn chặn tiêu chảy gây trĩ bạn nên đến để bác sĩ thăm khám
Để ngăn chặn tiêu chảy gây trĩ bạn nên đến để bác sĩ thăm khám

 

Hạn chế ăn các loại thực phẩm lạnh, thức ăn ôi thiêu, thực phẩm có cồn bia rượu, nước ép trái cây, đồ uống cà phê trong vòng 48 giờ đầu phát hiện tiêu chảy.

 

Cần giữ vệ sinh ăn uống, an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, đặc biệt là ở thai phụ, người lớn tuổi mắc nhiều bệnh nội khoa khác hoặc đối tượng trẻ em.

 

Bài viết liên quan