So sánh trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

29/03/2018 6178 đã xem

 

     Trĩ nội và trĩ ngoại là hai dạng phổ biến của bệnh trĩ, gây ra nhiều phiền toái cho đời sống hằng ngày và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Vì rất dễ mắc phải nên việc trang bị những kiến thức cần thiết về trĩ nội và trĩ ngoại là một cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết “So sánh trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào” để hiểu hơn về hai căn bệnh này.

 

So sánh trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

 

     Theo các chuyên gia về hậu môn – trực tràng, phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại không khó, chủ yếu có thể dựa trên những biểu hiện lâm sàng và hình ảnh của 2 dạng trĩ để phân biệt. Tuy nhiên, để biết được chính xác trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào thì đòi hỏi người bệnh phải có kiến thức nhất định để tránh xảy ra những nhầm lẫn tai hại.

 

     Xem thêm:

      Bệnh trĩ nội là gì

      Điều trị bệnh trĩ nội có tái phát không

      Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại nam giới

 

     Dưới đây là những thông tin giúp người bệnh phân biệt sự khác nhau giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại:

 

noneamp Vị trí hình thành: Trĩ nội xuất hiện ở bên trong ống hậu môn và phía trên bề mặt lớp niêm mạc. Trong khi đó trĩ ngoại hình thành bên ngoài ống hậu môn và nằm phía trên bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.

 

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?
Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào

 

noneamp Đặc điểm: Búi trĩ nội không có thần kinh cảm giác, ngược lại, búi trĩ ngoại có thần kinh cảm giác nên sẽ gây ra nhiều đau đớn dù là những ngày đầu mới xuất hiện.

 

noneamp Qúa trình phát triển: Bệnh trĩ nội có trĩ hình thành trong ống hậu môn, sau một thời gian trĩ sẽ sa ra ngoài và tự co lên được, lúc này người bệnh có thể dùng tay để nhét búi trĩ vào trong trở lại, nhưng thêm một thời gian nữa nó sẽ sa hẳn ra ngoài và có dùng tay thì cũng không thể đưa vào trong được.

 

     Còn với bệnh trĩ ngoại, búi trĩ ngay từ khi mới hình thành đã nằm bên ngoài lỗ hậu môn, chúng phát triển càng to thì các búi tĩnh mạch càng ngoằn nghèo. Càng phát triển, búi trĩ càng làm tăng nguy cơ bịt kín lỗ hậu môn, gây tắc mạc và chảy máu, dẫn đến các triệu chứng sưng đau và viêm nhiễm, thậm chí là hoại tử.

 

noneamp Dấu hiệu nhận biết: Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào? Người bệnh có thể dựa vào những dấu hiệu nhận biết để phân biệt bệnh. Với trĩ nội, bệnh sẽ gây ra tình trạng chảy máu rất kín đáo, ban đầu thường lẫn trong phân hoặc bám vào giấy vệ sinh, thời gian sau sẽ xuất hiện thêm các hiện tượng như sa, nghẹt búi trĩ; chảy nhiều máu trong khi đại tiện; viêm nhiễm vùng da xung quanh hậu môn,…

 

     Trĩ ngoại dễ nhận biết hơn thông qua các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo và có nhiều nếp gấp nằm phía bên ngoài hậu môn làm nghẽn mạch và nhiễm trùng cùng tình trạng đại tiện chảy máu tươi và cảm giác đau rát, ngứa ngáy, khó chịu.

 

Cần thăm khám sớm ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh trĩ
Cần thăm khám sớm ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh tr

 

     Các chuyên gia khuyên rằng, phân biệt sự khác nhau của bệnh trĩ ngoại và trĩ nội là để người bệnh hạn chế những lo lắng, biết được chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh, từ tiến hành thăm khám và được các Tư Vấn chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về nhà sử dụng vì đây là việc làm vô cùng nguy hiểm.

 

Bài viết liên quan