Đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là bệnh gì

21/03/2018 6347 đã xem

Đại tiện là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường nhằm giúp cơ thể đào thải chất cặn bã và hoạt động một cách nhuần nhuyễn. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra quá nhiều lần trong buổi sáng thì đó lại là lời cảnh báo về vấn đề sức khỏe mà các bạn nên lưu ý. Vậy đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là bệnh gì? Hãy tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

 

Đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là bệnh gì

 

Thông thường sau khi ăn buổi sáng, hệ thống tiêu hóa sẽ bắt đầu làm việc để thực hiện chức năng tiêu thụ thức ăn, vì thế nhu động ruột sẽ co bóp để đưa thức ăn từ đường ruột ra bên ngoài. Vì thế, hầu hết mọi người sau bữa ăn sáng đều có nhu cầu đi đại tiện.

 

Rất nhiều người có thói quen hàng ngày là đi đại tiện sau bữa ăn sáng, nếu hình dạng phân bình thường, không rắn, không nát, không đi đại tiện quá 2 lần một ngày,… Thì đây được xem là dấu hiệu rất bình thường của cơ thể.

 

Xem thêm:

 Đại tiện đau rát hậu môn là bệnh gì

 Một ngày đi đại tiện mấy lần mới bình thường

 Hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện

 

Đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là bệnh gì

Đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là bệnh gì

 

Tuy nhiên, có một số trường hợp đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng, phân thải ra bất thường, cảm giác đau đớn hậu môn khiến người bệnh không thể chịu đựng được thì đây có thể là biểu hiện của bệnh lý. Theo các chuyên gia, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo người bệnh đã mắc phải những căn bệnh về đường ruột hay còn gọi là hội chứng kích thích đường ruột.

 

Hội chứng kích thích đường ruột được hiểu là một dạng rối loạn chức năng của cơ quan đại tràng. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh là:

 

Đau bụng khi đi đại tiện, thông thường là vào buổi sáng và đặc biệt sau khi ăn.

 

Phân thải ra bất thường, đôi lúc phân ra lỏng và cũng có khi bị táo bón.

 

Phân xuất hiện ra chất dịch nhầy.

 

Đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu…

 

Đau bụng đại tiện đến mức phải chạy vội vào toilet, không thể kềm chế được.

 

Có cảm giác đi không ra hết phân.

 

Nếu gặp phải những triệu chứng vừa được nêu ra ở trên thì việc các bạn đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là có vấn đề. Để có thể chấm dứt tình trạng trên, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng người bệnh nên nhanh chóng đến những cơ sở y tế có chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và bắt đầu điều trị.

 

Điều trị đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là bệnh gì?

 

Như những gì mà các chuyên gia vừa chia sẻ ở trên, nếu đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng nhưng phân lại bình thường cũng như không kèm theo những triệu chứng đặc biệt thì đó cũng chỉ là nhu cầu sinh lý của cơ thể, điều này không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng đi đại tiện vào buổi sáng diễn ra bất thường, kèm theo một số triệu chứng điển hình như đau thắt bụng thì các bạn nên đến những cơ sở y tế có uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị sớm.

 

Thăm khám tại cơ sở y tế ngay khi có biểu hiện bất thường

Thăm khám tại cơ sở y tế ngay khi có biểu hiện bất thường

 

Dưới đây là một số yếu tố giúp các bạn phòng tránh hội chứng kích thích đường ruột mà các bạn có thể chú ý:

 

Duy trì chế độ ăn uống có khoa học, ăn uống đúng bữa và đúng chất.

 

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, nên lựa chọn những bài tập giúp tăng sự tuần hoàn máu cho phần nữa dưới của cơ thể.

 

Nên tránh những thức uống có ga, những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, đặc biệt là trong bữa sáng.

 

Không nên ăn nhiều những loại thức ăn khó tiêu như socola, bánh ngọt, hay khoai sắn.

 

Nên tạo cho bản thân thói quen đi đại tiện vào một thời gian cố định ở trong ngày.

 

Xoa bóp bụng đúng cách vào mỗi buỗi sáng để luyện tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng.

 

Hi vọng với những thông tin trên sẽ mang đến cho các bạn nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng là bệnh gì? Từ đó tìm ra được cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời nếu không may mắc phải căn bệnh đó.

Bài viết liên quan