Một ngày đi đại tiện mấy lần mới bình thường

10/02/2018 4806 đã xem

     Đại tiện là nhu cầu sinh lý cơ bản của con người thông quan tần suất cũng như biểu hiện khi đi ngoài chúng ta có thể biết được cơ thể đang bình thường hay gặp phải vấn đề rắc rối. Những thông tin hữu ích dưới đây về một ngày đi đại tiện mấy lần bình thường do các bác sĩ cung cấp giúp bạn có thêm kiến thức xoay quanh chủ đề này.

 

Bình thường một ngày đi đại tiện mấy lần là phù hợp?

 

     Đại tiện là một hoạt động của cơ quan bài tiết thông qua hậu môn, các chất cặn bã từ thức ăn thừa sau khi được tiêu hóa sẽ ra khỏi ruột già và di chuyển thẳng theo đường hậu môn để thải ra ngoài. Sản phẩm của đại tiện thường ở thể rắn có khi loãng được gọi là phân, tần suất đi ngoài khác nhau có người một ngày đi 2- 3 lần, nhưng cũng có trường hợp 2 - 3 ngày mới đi ngoài 1 lần.

 

     Ngày nay, chất lượng cuộc sống hiện đại thiếu vận động khiến số người táo bón tăng lên và vài ngày mới đi đại tiện 1 lần. Thực tế, điều này khá nguy hiểm cặn thức ăn của mấy ngày trước tồn đọng trong cơ thể khá lâu tạo gánh nặng cho gan, thận lâu này sẽ dẫn đến polyp đại tràng, nguy cơ cao bị ung thư đại tràng.

 

     Xem thêm:

      Hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện

      Thực đơn cho người bị táo bón mỗi ngày

      Các loại thực phẩm dễ bị táo bón

 

Người trường thành một ngày đi đại tiện mấy lần mới bình thường?
Người trường thành một ngày đi đại tiện mấy lần mới bình thường?

 

     Theo tiến sĩ y học tự nhiên và dinh dưỡng tại Mỹ Tom Wu đã công bố mỗi ngày chúng ta nên duy trì đại tiện 3 lần, nếu chỉ đi 1 lần là ban đã bị táo bón. Lý giải điều này là mỗi ngày chúng ta ăn bữa nên cần 3 lần đào thải chất cặn bã, bạn nên đi đại tiện 2 lần trước 12h và một 1 lần vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ. Điều này không chỉ giúp cơ thể bài trừ chất cặn bã mà còn giảm nhẹ gánh nặng cho gan, làm sạch đại tràng.

 

     Ngày đi đại tiện mấy lần là tốt câu trả lời hợp lý nhất đó là tùy vào cơ địa và nhu cầu của mỗi người. Ở trẻ em có thể đi nhiều lần trong ngày do hệ tiêu hóa chưa ổn định nên tất nhiên đó là điều bình thường. Đối với người trưởng thành hay người cao tuổi nhu cầu đó sẽ có sự thay đổi khác biệt.

 

     Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý và mức độ một ngày đi đại tiện mấy lần bình thường ở người trưởng thành đó là đi 1 lần/ngày được xem là tần suất chuẩn. Ngoài ra, nếu không đau bụng và phân không khác thường số lần đại tiện có thể đi từ 2 – 3 lần/ ngày hoặc 2 ngày/lần, do chế độ ăn uống và khả năng tiêu hóa ở mỗi người khác nhau, tuy nhiên đầy là hoạt động tự nhiên không cần can thiệp để tăng số lần.

 

Một số thói quen tốt cho việc đi đại tiện

 

     Ngoài việc biết được một ngày đi đại tiện mấy lần bạn cũng cần lưu ý một số thói quen dưới đây để giúp cho quá trình diễn ra thuận lợi, tốt hơn.

 

Tạo thói quen đi đại tiện vào giờ cố định đặc biệt là buối sáng vì đây thời điểm đại tràng đào thải giúp đại tiên dễ dàng, tự nhiên hơn.

 

Cần uống bổ sung nhiều nước mỗi ngày từ 2 – 3 lít nước giúp cơ thể thanh lọc và đào thải độc tố ra bên ngoài.

 

Chế độ ăn uống cần thêm nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và đại tiện được dễ dàng hơn, tránh tình trạng táo bón.

 

Bạn cần hạn chế thói quen xấu trong lúc đại tiện đó là sử dụng điện thoại
Bạn cần hạn chế thói quen xấu trong lúc đi đại tiện đó là sử dụng điện thoại

 

Hạn chế những đồ ăn khó tiêu và có hại cho sức khỏe như đồ chiên xào, đồ ăn nhanh, bánh kẹo, nước ngọt có gas, cà phê…

 

Tập thể dục hàng ngày để cơ thể được vận động, lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng.

 

Bạn cũng nên từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại, đọc báo quá lâu trong khi đi đại tiện.

 

Bài viết liên quan