Hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện

30/01/2018 4724 đã xem

     Ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện là hiện tượng dường như ai cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời. Điều này khiến cho nhiều người lo lắng, không biết đây là biểu hiện của bệnh nào, nguy hiểm không và làm thế nào để khắc phục hiện tượng này. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia t sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

 

Ngứa hậu môn sau khi đại tiện là bệnh gì?

 

      Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ngứa hậu môn, có thể là do bạn không vệ sinh hậu môn sạch sẽ, mặc quần chật hay thường xuyên ăn đồ ăn cay nóng… Nếu tình trạng ngứa ngáy hậu môn dai dẳng kéo dài thì thường là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý chứ không chỉ riêng bệnh trĩ.

 

      Xem thêm:

       Ngứa hậu môn ban đêm có phải do bệnh trĩ không

       Đi cầu ra máu đen có nguy hiểm không

 

      Các chuyên gia trĩ cho biết dưới đây là một số bệnh về hậu môn – trực tràng có liên quan đến hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện, bao gồm:

 

Bệnh trĩ

 

      Người bệnh không chỉ ngứa hậu môn còn kèm theo đại tiện ra máu, khó khăn và sự xuất hiện của các búi trĩ… Trĩ tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều phiền toái đến đời sống sinh hoạt, có thể dẫn đến thiếu máu, tắc nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm và bội nhiễm hậu môn…

 

Bệnh nứt kẽ hậu môn

 

Hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đại tiện phần nhiều do các bệnh lý hậu môn - trực tràng gây ra
Ngứa hậu môn sau khi đại tiện phần nhiều do các bệnh lý hậu môn - trực tràng gây ra

 

      Là hiện tượng xuất hiện các vết nứt ở lớp niêm mạc ống hậu môn, tiết hậu môn tiết dịch gây ngứa hậu môn sau mỗi lần đại tiện, đau dữ dội khi phân đi qua ống hậu môn. Nếu không được điều trị kịp thời vết nứt ngày càng sâu hơn, gây viêm nhiễm hậu môn, apxe hậu môn.

 

Viêm đại trực tràng

 

      Ngứa hậu môn sau khi đại tiện là cũng là một trong những triệu chứng điển hình của viêm đại trực tràng, kèm theo một sự xuất hiện của một số triệu chứng khác như đau rát hậu môn, chảy máu nhẹ và không liên tục… Biến chứng của bệnh nếu không điều trị sớm có thể gây hẹp, thủng đại tràng, nguy hiểm hơn là ung thư đại tràng.

 

Polyp đại trực tràng

 

      Đây là căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao do có mối liên quan với ung thư đại trực tràng, theo thống có đến 90% trường hợp mắc chứng ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Biểu hiện của bệnh rất ít, bên cạnh triệu chứng đi cầu phân có máu, tiêu chảy hoặc táo bón không rõ nguyên nhân, đau bụng thì bệnh có thể cảm thấy ngứa hậu môn sau khi đại tiện.

 

Điều trị bị ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện như thể nào?

 

      Về câu hỏi này, các bác sĩ cho biết nếu ngứa hậu môn sau khi đại tiện do việc ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt không phù hợp…thì việc chữa trị khá đơn giản đó là người bệnh chỉ cần điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt của mình.

 

      Ngược lại nếu nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý thì người bệnh sẽ được chỉ định các phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc ngoại khoa. Bác sĩ sẽ là người quyết định phương pháp nào dựa trên mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, cụ thể như:

 

Điều trị ngứa hậu môn do bệnh lý ở mức độ nặng do sẽ dùng kỹ thuật xâm lấn PPH và HCPT
Điều trị ngứa hậu môn do bệnh lý ở mức độ nặng do sẽ dùng PPH và HCPT

 

      Điều trị bằng nội khoa: Bệnh ở mức độ nhẹ sẽ được điều trị bằng thuốc uống và bôi, với tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh và co thắt thành mạch, giúp búi trĩ dần teo nhỏ và không có cơ hội phát triển.

 

      Điều trị ngoại khoa: Bệnh tình nặng hơn và xảy ra biến chứng sẽ áp dụng phương pháp ngoại khoa như đốt điện, đốt laser…Đối với Đa khoa Thủ Dầu Một người bệnh sẽ được điều trị bằng công nghệ PPH và HCPT một trong những phương pháp mới, an toàn, hiệu quả, không biến chứng, không tái phát.

 

      Từ những giải đáp đó của các bác sỹ, chắc các bạn đã hiểu được phần nào về hiện tượng ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện.

Bài viết liên quan