Điều trị nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi?

22/01/2018 5272 đã xem

Nứt kẽ hậu môn là một dạng bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái, khiến người bệnh tự ti, e ngại không muốn thăm khám và điều trị. Chỉ đến khi tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ biến chứng nhiều hơn thì người bệnh mới đến các phòng khám thực hiện việc điều trị. Lúc này, vấn đề quan tâm nhất của người bệnh là điều trị nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi?

 

Điều trị nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi?

 

     Nứt kẽ hậu môn là tình trạng tổn thương bên ngoài ống hậu môn. Vì ống hậu môn là nơi dẫn thoát chất thải, tập trung rất nhiều vi khuẩn nên khi xảy ra tổn thương sẽ rất khó và lâu lành.

 

     Nứt kẽ hậu môn sẽ dễ bị nhiễm trùng do phân và hình thành nên áp – xe xung quanh hậu môn, dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó nguy hiểm nhất là tình trạng rò hậu môn, một bệnh lý khó có thể điều trị dứt điểm bằng phương pháp nội khoa và dễ tái phát. Vì thế mà bệnh này cần được điều trị thật hiệu quả và càng sớm càng tốt. 

 

     Bên cạnh sự an toàn và kết quả đạt được trong quá trình điều trị, việc điều trị nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi là vấn đề quan tâm hàng đầu của người bệnh.

 

dieu tri nut ke hau mon bao lau thi khoi

Điều trị nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi?

 

     Theo đó, điều trị nứt kẽ hậu môn mất khoảng bao lâu sẽ khỏi hẳn còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 

noneamp Tình trạng bệnh: Nếu người bệnh phát hiện tình trạng nứt kẽ hậu môn sớm, vẫn còn nhẹ và chưa gây nguy hiểm gì thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và tốn ít thời gian hơn. Ngược lại, vì tâm lý ngại thăm khám và điều trị mà để bệnh chuyển biến nặng hơn, thì công tác chữa trị sẽ trở nên khó khăn và thời gian hồi phục sẽ kéo dài ra.

 

noneamp Cơ sở y tế thực hiện điều trị: Cơ sở có chất lượng, trang thiết bị hiện đại và đảm bảo, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

 

noneamp Thể trạng sức khỏe của người bệnh: Nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào thể trạng của bệnh nhân, nếu sức khỏe bệnh nhân tốt, khả năng miễn dịch cao thì thời gian khỏi bệnh sẽ nhanh hơn. Người bệnh có thể lực kém, khả năng phục hồi sức khỏe thấp thì sẽ lâu khỏi bệnh hơn.

 

     Tốt hơn hết, để việc điều trị nứt kẽ hậu môn được hiệu quả và thời gian phục hồi sức khỏe nhanh chóng, người bệnh nên lựa chọn những phòng khám danh tiếng có chất lượng và uy tín. Đồng thời nên thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, bổ sung chất xơ từ rau xanh, uống nhiều nước mỗi ngày kết hợp với thói quen rèn luyện cơ thể, tập thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

 

     Xem thêm:

      Bị nứt kẽ hậu môn do quan hệ tình dục

      Điều trị nứt kẽ hậu môn bao lâu thì khỏi?

      Những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả

 

Điều trị nứt kẽ hậu môn

 

     Dựa vào mức độ nặng nhẹ của tình hình nứt kẽ hậu môn cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cách điều trị nứt kẽ hậu môn phù hợp.

 

     Đây là các cách điều trị nứt kẽ hậu môn thường gặp nhất:

 

noneamp Tập trung bổ sung cho cơ thể lượng lớn chất xơ từ các loại rau củ và trái cây; uống nhiều nước mỗi ngày, thường xuyên vận động cơ thể bằng cách đi bộ, bơi, chơi cầu lông; ăn các thực phẩm hoặc thuốc giúp nhuận tràng để tránh táo bón.

 

noneamp Với trường hợp nứt kẽ hậu môn mức độ nhẹ, còn đơn giản người bệnh sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc làm mềm phân và nhuận tràng (trường hợp bị táo bón dài ngày). Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ được kết hợp dùng thêm một số loại thuốc uống, thuốc bôi tại chỗ hoặc kem nhét hậu môn, thuốc bôi trơn giúp chống viêm nhiễm, giảm bớt tình trạng khó chịu và đau rát, đại tiện dễ dàng, giãn mạch và tăng cường lưu lượng máu, lành vết nứt nhanh chóng,...  

 

dieu tri nut ke hau mon hieu qua bang thuoc boi

Điều trị nứt kẽ hậu môn hiệu quả bằng thuốc bôi

 

noneamp Đối với các trường hợp nứt kẽ hậu môn nặng, viêm nhiễm quá nhiều và có khả năng cao gây ra biến chứng, bác sĩ thường chỉ định tiến hành phẫu thuật để vết nứt nhanh lành và hạn chế được thấp nhất tình nguy cơ tái phát bệnh.

Bài viết liên quan