Những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả

18/01/2018 5372 đã xem

Bệnh nứt kẽ hậu môn tuy không đe dọa đến tính mạng người bệnh, nhưng lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc của người bệnh. Tuy nhiên, điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn như thế nào để mang đến hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, trong bài viết dưới đây các chuyên gia bác sĩ sẽ giới thiệu đến các bạn những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả. Các bạn hãy theo dõi bài viết này nhé!

 

Những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả

 

Để điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn mang đến hiệu quả, ngay khi mới phát hiện những triệu chứng của bệnh, người bệnh nên đến ngay những cơ sở y tế có chuyên khoa hậu môn – trực tràng uy tín để nhận được sự giúp đỡ của các bác sĩ trong việc thăm khám, làm xét nghiệm và xác định nguyên nhân chính gây ra bệnh, từ đó tư vấn cho các bạn những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả.

 

Hiện nay, bệnh nứt kẽ hậu môn thường được điều trị bởi những phương pháp nội khoa và ngoại khoa, trong đó:

 

Những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả hiện nay

Những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả hiện nay

 

1. Điều trị nội khoa

 

Thường được áp dụng cho những người bệnh bị nứt kẽ hậu môn ở mức độ nhẹ, có vết nứt nhỏ. Lúc này, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng một số loại thuốc có tác dụng tiêu viêm, giảm đau đớn, làm giãn mạch và tăng lượng máu lưu thông đến vùng hậu môn – trực tràng, giảm phù nề… Từ đó giúp miệng vết thương nhanh lành. Những loại thuốc thường được sử dụng là thuốc uống dạng viên, thuốc bôi dạng kem hay dạng gel.

 

2. Điều trị ngoại khoa

 

Với những trường hợp bị nứt kẽ hậu môn ở mức độ nặng, hay đã từng được điều trị bằng phương pháp nội khoa nhưng không mang đến hiệu quả thì bắt buộc phải chuyển sang điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Ngày nay, với sự phát triển của nền công nghệ, thì phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn cũng trở nên hiện đại hơn trước rất nhiều, với nhiều ưu điểm vượt trội như: An toàn, không gây đau đớn, điều trị bệnh hiệu quả, phục hồi nhanh, không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ…

 

Xem thêm:

 Khi bị rách hậu môn phải làm sao

 Bị bệnh nứt kẽ hậu môn có tự lành không

 Những cách giảm đau khi bị trĩ

 

Bên cạnh việc điều trị bệnh, các bạn cũng nên áp dụng một số nguyên tắc sau:

 

  • Ăn uống hợp lý, tránh không ăn những thực phẩm có tính cay, nóng, hay chứa chất kích thích. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và ngũ cốc, đặc biệt là khoai lang nhằm giúp cho quá trình đi đại tiện dễ dàng hơn.

 

  • Thường xuyên vận động cơ thể để có thể tăng nhu động ruột.

 

  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn, các bạn nên ngâm vùng hậu môn trong nước ấm trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút, mỗi ngày nên ngâm từ 2 – 3 lần để giảm thiểu tình trạng đau rát.

 

  • Tránh không nên dùng sức để rặn phân ra bên ngoài, bởi nếu dùng sức rặn sẽ khiến cho vết thương trở nên lớn hơn.

 

Hy vọng với những thông tin do các chuyên gia vừa cung cấp ở trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những cách điều trị nứt hậu môn hiệu quả

Bài viết liên quan