Giang mai lây qua đường nào là chủ yếu?

13/05/2018 3115 đã xem

 

     Trong số các bệnh xã hội hiện nay, giang mai là căn bệnh được xếp vào mức độ nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/AIDS. Bệnh được biết đến với con đường lây truyền chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, nhưng bên cạnh đó vẫn còn có nhiều con đường lây nhiễm mà mọi người vẫn chưa biết đến. Để biết được giang mai lây qua đường nào là chủ yếu, hãy tham khảo ngay bài viết sau.

 

Giang mai lây qua đường nào là chủ yếu?

 

    Giang mai là một dạng bệnh xã hội do loại xoắn khuẩn màu xanh nhạt có tên khoa học là Treponema pallidum gây nên. Bệnh này thường có thời gian ủ rất nhanh, trong khoảng 10 ngày, nhưng cũng có thể trong thời gian rất lâu, khoảng 90 ngày, và thời gian trung bình thường là 3 đến 4 tuần.

 

     Cho đến hiện nay vẫn chưa thể tìm ra được loại thuốc đặc trị bệnh và tiêu diệt triệt để loại khuẩn này mà chỉ có thể ngăn cho chúng phát triển và tiếp tục gây biến chứng. Vì thế để đảm bảo an toàn thì mọi người nên quan tâm hơn đến những con đường lây nhiễm nhằm phòng tránh bệnh hiệu quả.

 

     Xem thêm:

      Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh giang mai

      Lý do mắc bệnh giang mai? Bình Dương

      Địa chỉ chuyên trị giang mai Tân Uyên - Thuận An - Dĩ An

 

Giang mai lây qua đường nào là chủ yếu?
Giang mai lây qua đường nào là chủ yếu?

 

     noneamp Dưới đây là một số con đường lây bệnh giang mai mọi người nên lưu ý:

 

noneamp Quan hệ tình dục: Như các căn bệnh xã hội khác, có tới 80% trường hợp bệnh giang mai có con đường lây nhiễm là quan hệ tình dục không an toàn. Dù là quan hệ đồng tính hay dị tính, quan hệ qua âm đạo, hậu môn hay qua miệng thì nguy cơ lây bệnh vẫn rất cao.

 

noneamp Vì thế để an toàn thì các bạn nên quan hệ chung thủy một vợ một chồng, có sử dụng bao cao su và không quan hệ với người chưa biết rõ, hoặc nghi ngờ người đó mắc bệnh.

 

noneamp Từ mẹ sang con: Mẹ mang thai mắc bệnh giang mai sẽ lây sang con, làm tăng nguy cơ bị sẩy thai hoặc thai chết lưu, trường hợp sinh con thì con có thể bị dị tật và phát triển không bình thường.

 

noneamp Để an toàn thì chị em không nên mang thai khi mắc bệnh, nếu có thai thì không quan hệ tình dục và áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

 

noneamp Truyền máu: Truyền máu trực tiếp cho người bị bệnh giang mai, hay nhận máu có chứa xoắn khuẩn giang mai thì xoắn sẽ nhanh chóng tấn công vào cơ thể dẫn tới bệnh.

 

noneamp Không nhận máu nếu không chắc chắn nguồn máu và không truyền trực tiếp cho người bệnh.

 

noneamp Các vết xước trên da: Những vết xước chứa máu, dịch mủ người bệnh nếu bạn chạm vào sẽ tăng cao khả năng lây bệnh.

 

noneamp Không tiếp xúc với người bệnh khi cơ thể mình hoặc cơ thể người đó có những vết xước, tốt nhất thì hãy cách ly an toàn với người bệnh.

 

noneamp Dùng chung đồ dùng cá nhân: Con đường lây bệnh giang mai còn bao gổm cả thói quen sử dụng chung quần áo hay các đồ dùng cá nhân như khăn, bàn chải răng, dao cạo, ly uống nước,... thói quen này sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh rất cao mà có khi còn không biết được lý do vì sao.

 

Không dùng chung đồ dùng cá nhân để ngăn bệnh giang mai
Không dùng chung đồ dùng cá nhân để ngăn bệnh giang mai

 

noneamp Không dùng chung bất cứ đồ dùng cá nhân nào, ngay cả việc vệ sinh, giặt giũ cũng nên được tiến hành riêng với người bệnh để phòng tránh cho mình và người thân.

 

     Bài viết là lời giải đáp cho câu hỏi “Giang mai lây qua đường nào chủ yếu?” hy vọng đã giúp được cho người tìm hiểu, qua đó nâng cao tinh thần phòng chống bệnh hiệu quả. 

Bài viết liên quan