Làm sao để biết trẻ em có bị bệnh trĩ không?

30/12/2017 4909 đã xem

 Bệnh trĩ là căn bệnh về hậu môn – trực tràng không chừa một ai, và trẻ em cũng nằm trong số đó. Vì vấn đề vệ sinh cho trẻ em không được chú trọng cùng với sự chủ quan của người lớn mà ngày càng có nhiều trẻ bị bệnh trĩ. Vậy, làm sao để biết trẻ em có bị bệnh trĩ không? Và chúng ta nên phòng ngừa bệnh cho các bé như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau nhé!

 

 

Trẻ em có bị bệnh trĩ không?

 

   Trĩ là một loại bệnh thuộc về hậu môn - trực tràng xảy ra do sự gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạch hậu môn khiến cho các tĩnh mạch này căng phồng, phình to quá mức và hình thành nên búi trĩ. Kèm theo đó là các triệu chứng như hậu môn bị đau rát và chảy máu.

 

   Vậy trẻ em có bị bệnh trĩ không? Câu trả lời là có, trẻ em có thể sẽ bị bệnh trĩ nếu trẻ thường xuyên lặp lại các thói quen xấu làm tăng áp lực hậu môn. Bệnh trĩ ở trẻ em cũng được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp với các tình trạng của búi trĩ tương tự như người trưởng thành.

 

   Những dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em giúp các bậc cha mẹ nhận biết thường là:

 

noneamp Táo bón. Phần lớn trẻ em bị táo bón lâu ngày sẽ dễ mắc phải bệnh trĩ. Táo bón sẽ làm cho trẻ ăn chậm, khó chịu, đầy bụng, khó tiêu và khi đi đại tiện thì hay ngồi lâu. Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do chế độ dinh dưỡng của bé không khoa học và hệ tiêu hóa vẫn chưa được hoàn thiện.

 

dau hieu nhan biet benh tri o tre em

Táo bón là một trong những dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em

 

noneamp Trẻ em bị bệnh trĩ sẽ rất đau nên thường hay khóc, la hét khi đi đại tiện vì phải dùng nhiều sức để rặn. Vì trẻ nhỏ sẽ không biết hết các dấu hiệu của bệnh nên cha mẹ cần hết sức quan tâm và chú ý mỗi khi trẻ có những biểu hiện này kèm với tình trạng đau ngay hậu môn.

 

noneamp Chảy máu hậu môn, máu tươi sẽ lẫn trong phân của bé hoặc dính vào giấy vệ sinh. Đây không chỉ là dấu hiệu của tiêu chảy ở trẻ mà còn có khả năng là mắc phải bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn hoặc áp xe hậu môn

 

noneamp Trường hợp bệnh trĩ ở trẻ em nặng hơn, các em sẽ có những triệu chứng dễ nhận biết hơn như khó đi đại tiện, đại tiện chảy máu, sa búi trĩ ra ngoài hậu môn,…

 

noneamp Phù hậu môn, nếu cha mẹ thấy hậu môn của trẻ bị sưng phù thì nên cảnh giác bởi đây là những biểu hiện điển hình của bệnh trĩ ở trẻ em.

 

Phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em

 

   Bệnh trĩ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của trẻ em, nếu kéo dài sẽ càng khiến cho các bé chịu đựng sự đau đớn và trở nên hoảng sợ.

 

   Do đó, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, các bậc phụ huynh nên quan tâm phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em bằng các cách sau:

 

noneamp Tác nhân chính gây ra bệnh trĩ ở trẻ em là táo bón. Vì vậy, cha mẹ cần tập trong thời gian dài cho trẻ có thói quen đi đại tiện đúng giờ, mỗi ngày 1 lần, mỗi lần khoảng 10-15 phút. Cũng cần kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý cho trẻ bằng cách bổ sung thật nhiều rau xanh trong bữa ăn và hoa quả tươi (cam, bưởi, đặc biệt là chuối), uống nhiều nước và nên là nước đã đun sôi.

 

noneamp Để phòng ngừa bệnh trĩ cho trẻ, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể, không nên để trẻ ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ.

 

cho tre vui choi de phong ngua benh tri

Nên cho trẻ em vận động cơ thể để phòng ngừa bệnh trĩ

 

noneamp Cho trẻ uống một ít mật ong vào sáng sớm, lượng mật ong không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và hệ tiêu hóa các bé.

 

noneamp Một trong những việc làm quan trọng để phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em là giữ gìn vệ sinh cho hậu môn của bé thật tốt, nên rửa hậu môn của bé bằng nước ấm sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ.

 

noneamp Mặc cho trẻ những bộ quần áo thoáng mát, thoải mái và rộng rãi để trẻ dễ dàng hoạt động và không bị bí người, đặc biệt là vùng hậu môn.

 

   Xem thêm:

    Hình ảnh mô tả và thực tế về bệnh trĩ nội

    Bệnh viện nào trị bệnh trĩ ở Bình Dương

 

   Vì trẻ em vẫn chưa ý thức được bệnh trĩ và các dấu hiệu của bệnh nên các bậc phụ huynh cần phải quan tâm hơn đến các em. Hy vọng bài viết Làm sao để biết trẻ em có bị bệnh trĩ không?” đã giúp cho mọi người hiểu hơn về dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ em.

Bài viết liên quan