Mắc bệnh giang mai trong vòng bao lâu thì phát bệnh?

04/06/2018 4283 đã xem

 Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Điều đặc biệt là bệnh này có thời gian ủ bệnh tương đối lâu và diễn biến âm thầm, lẽ đó mà người bệnh thường rất khó phát hiện để điều trị kịp thời và vô tình lây nhiễm sang cho nhiều người. Bài viết này sẽ giúp mọi người biết được mắc bệnh giang mai trong vòng bao lâu thì phát bệnh?

 

 

Mắc bệnh giang mai trong vòng bao lâu thì phát bệnh?

 

     Giang mai là căn bệnh do xoắn khuẩn mang tên Treponema Pallidum gây nên với nguồn truyền bệnh duy nhất là từ người sang người.

 

     Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khoảng 3 đến 90 ngày sau, người đó sẽ có dấu hiệu phát bệnh, và thường thì thời gian ủ cho đến khi phát của bệnh giang mai được xem là lâu nhất trong số các căn bệnh xã hội.

 

    Nhiều người có mối quan hệ ngoài luồng và bắt đầu cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu khác lạ thường quan tâm tìm hiểu về vấn đề mắc bệnh giang mai trong vòng bao lâu thì phát bệnh để đối chiếu với khoảng thời gian mình nghi ngờ, bởi vì có hơn 90% trường hợp mắc bệnh giang mai là thông qua quan hệ tình dục không an toàn.

 

    Xem thêm:

     Bị giang mai nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

     Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu tại Thủ Dầu Một

     Giang mai lây qua đường nào là chủ yếu?

 

Mắc bệnh giang mai trong vòng bao lâu thì phát bệnh?
Mắc bệnh giang mai trong vòng bao lâu thì phát bệnh?

 

     Người bệnh quan tâm đến thời gian phát bệnh của bệnh giang mai đa phần là những người đã có quan hệ ngoài luồng thì đến nay phát hiện trên cơ thể mình có những biểu hiện nghi giống bệnh giang mai và họ muốn tìm hiểu thời gian phát bệnh để đối chiều với thời gian có quan hệ ngoài luồng.

 

     Thông thường, người mắc bệnh chưa từng điều trị lần nào, trong khoảng 1 năm đầu tiên bệnh sẽ phát tán rất mạnh trên da và phần niêm mạc bị tổn thương do chứa một lượng lớn khuẩn giang mai. Vì thế mà chỉ cần có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, dù chỉ là một vết thương nhỏ thì nguy cơ nhiễm bệnh cũng là rất lớn. Thời gian mắc bệnh càng kéo dài thì khả năng lây nhiễm càng thấp, và khi người nào đó có bệnh giang mai hơn 4 năm thì khi quan hệ sẽ không còn lây nhiễm sang bạn tình nữa.

 

     Để hiểu hơn về vấn đề giang mai bao lâu thì phát bệnh, dưới đây là những biểu hiện theo từng giai đoạn phát triển của bệnh mọi người nên lưu ý:

 

noneamp Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn phát bệnh có thể kéo dài từ 3 – 90 ngày, mà thường là 21 ngày, sau 6 – 8 tuần, những dấu hiệu khác lạ của bệnh đã biến mất cho thấy vi khuẩn đã di chuyển vào máu và chuẩn bị bước sang giai đoạn 2.

 

noneamp Giai đoạn phát triển: Sau giai đoạn 4 – 10 tuần, 1 – 3 tuần tiếp đó sẽ xuất hiện những triệu chứng như ban đỏ nhạt dần và biến mất, kèm theo là tình trạng sốt, đau đầu, nổi hạch và sẽ biến mất sau 3 – 6 tuần.

 

noneamp Giai đoạn cuối: Tính từ 2 năm sau khi mắc bệnh, giai đoạn này bệnh đã ăn sâu vào các tổ chức da và cơ quan khác trong cơ thể.

 

noneamp Giai đoạn tiềm ẩn: Đây được xem là giai đoạn ủ bệnh hay chuyển bệnh và thường không có triệu chứng gì khác lạ, trừ thời gian dưới 1 năm từ sau giai đoạn 2 sẽ bắt đầu tái phát lại những triệu chứng của giai đoạn 2.

 

Bệnh giang mai cần được phát hiện và điều trị kịp thời
Bệnh giang mai cần được phát hiện và điều trị kịp thời

 

     Nên biết rằng, bệnh giang mai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như gây ra hiếm muộn, vô sinh hoặc thậm chí là tử vong nếu hệ miễn dịch của cơ thể quá yếu cũng như sự liên kết trong mô tế bào da đã bị phá hủy hết, sức đề kháng của cơ thể không còn đủ khả năng để chống lại những tác động xấu từ bên ngoài.

 

 

Bài viết liên quan