Nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn chủ yếu

24/03/2018 5889 đã xem

     Hiện tại, có không ít trường hợp mắc bệnh nứt kẽ hậu môn mà không hề quan tâm hay biết về nguyên nhân gây bệnh. Vậy nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn là do đâu? Sau đây các chuyên gia sẽ chia sẻ những thông tin đến bạn đọc để mỗi người cùng có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

 

Những nguyên nhân gây nứt hậu môn thường gặp

 

     Bệnh nứt kẽ hậu môn là bệnh khiến các niêm mạc da ống hậu môn – nếp gấp ở hậu môn bị tổn thương hình thành các vết nứt dài khoảng 0,5 – 1cm. Ở giai đoạn cấp tính, ổ loét nông bờ phẳng mềm mại, đáy màu hồng, khi chuyển sang mãn tính, ổ loét sâu hơn, thường có tổn thương cận nứt kẽ, bên ngoài là mảnh da thừa, bên trong có khối tăng sinh.

 

     Theo các bác sĩ những nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn xuất phát từ chính những yếu tố sau:

 

Táo bón: Đây là nguyên nhân chủ yếu, việc rặn quá mạnh khi đi đại tiện làm cho hậu môn chịu áp lực lớn, sinh ra tụ máu, sưng tấy dẫn đến rách hậu môn.

 

Thói quen đại tiện: Thời gian đại tiện kéo dài dễ tạo thành trĩ nội, từ đó gây nứt hậu môn, một số người lại có thói quen dùng sức vô hình chung tạo gánh nặng lên cơ đáy trực tràng hậu môn dẫn đến nứt hậu môn.

 

Vệ sinh hậu môn kém: Hậu môn bị nhiễm khuẩn do vệ sinh không sạch sẽ, đúng cách làm vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm ở da hậu môn, khiến khối apxe hậu môn dưới da bị vỡ tạo thành vết nứt ở hậu môn.

 

Nguyên nhân gây nứt hậu môn có thể do thói quen đại tiện quá lâu
Nguyên nhân gây nứt hậu môn có thể do thói quen đại tiện quá lâu 

 

Nhiễm trùng: Nhiễm khuẩn sẽ hình thành nên bệnh trĩ hoặc polyp hậu môn là nguyên nứt kẽ hậu môn. Khi đó vi khuẩn xâm nhập vào tuyến hậu môn, hình thành mủ trong màn nhầy hậu môn, sau đó bị rò và lở loét.

 

Tính chất công việc: Do thói quen ngồi lâu hoặc đứng lâu không chịu vận động hay lười vận động khiến máu không lưu thông về các tĩnh mạch gây nứt hậu môn.

 

Chế độ ăn uống: Ăn ít chất xơ, uống ít nước, ăn nhiều đồ cay nóng kích thích niêm mạc đường ruột dẫn đến rối loạn chức năng đại tràng từ đó gia tăng nguy cơ xuất hiện các vết nứt ở hậu môn.  

 

Quan hệ bằng hậu môn: Ống hậu môn vốn có kích thước nhỏ, tập trung nhiều tĩnh mạch và dây thần kinh xúc cảm. Nếu quan hệ bằng đường này mạnh bạo sẽ ống hậu môn bị tổn thương gây rách và viêm loét, đó chính là nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn.

 

     Xem thêm:

      Nứt hậu môn uống thuốc gì để có hiệu quả

      Địa chỉ điều trị nứt kẽ hậu môn tốt ở Bình Dương

      Nứt hậu môn nên ăn gì tốt cho sức khỏe

 

Bệnh nứt kẽ hậu môn có mức độ nguy hiểm ra sao?

 

     Tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nứt kẽ hậu môn gây rất nhiều tác dụng phụ cho người bệnh. Những biến chứng này khiến cho người bệnh mệt mỏi và mất cân bằng trong sinh hoạt và cuộc sống nếu không được điều trị nứt kẽ hậu môn.

 

     Thiếu máu: Đa số người bị nứt kẽ hậu môn nếu không chữa trị kịp thời sẽ bị thiếu máu do mất máu quá nhiều do lượng máu lúc này lượng máu chảy thành tia hoặc nhỏ giọt.

 

Bệnh nhân nếu không được điều trị nứt kẽ hậu môn sẽ dẫn đến nhiều biến chứng
Bệnh nhân nếu không được điều trị nứt kẽ hậu môn sẽ dẫn đến nhiều biến chứng

 

       Nhiễm trùng máu: Bệnh nhân bị bệnh nứt hậu môn lâu ngày có thể bị nhiễm trùng máu, do các vết nứt có chứa nhiều mạch máu nên viêm nhiễm tại đây có thể gây nhiễm trùng máu.

 

        Hoại tử hậu môn hoặc bệnh trĩ: Lâu ngày hình thành các ổ apxe hậu môn, khi các apxe này bị vỡ và chảy mủ sẽ dẫn đến hoại tử hậu môn hoặc hình thành các búi trĩ.

 

Bài viết liên quan