Tìm hiểu về polyp hậu môn là gì

16/03/2018 4592 đã xem

Polyp hậu môn là một trong những căn bệnh ở vùng hậu môn – trực tràng thường gặp hiện nay, bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng lại khiến họ gặp không ít phiền toái trong cuộc sống. Tuy xảy ra phổ biến nhưng lại không phải ai cũng có sự hiểu biết về căn bệnh này, thậm chí có nhiều trường hợp đến khi thăm khám mới biết bản thân mắc bệnh. Vậy polyp hậu môn là gì? Hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về bệnh trong bài viết dưới đây nhé!

 

Polyp hậu môn là gì?

 

Polyp hậu môn được hiểu là sự tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc nằm bên trong hậu môn, dẫn đến sự hình thành của những khối u có hình dạng elip hoặc hình tròn trong đường ruột và hậu môn. Bệnh thường được chia làm 3 dạng: Polyp dạng viêm và lành tính (chiếm 80%), polyp bạch huyết (chiếm 15%) và polyp dạng u tuyến (5%).

 

Tìm hiểu về bệnh polyp hậu môn là gì?

Tìm hiểu về bệnh polyp hậu môn là gì?

 

Bệnh Polyp hậu môn thường có những triệu chứng không rõ ràng khiến người bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với một số căn bệnh khác như bệnh trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột,... Bản chất của bệnh là một khối u lành tính, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì khối u này có thể biến chứng thành ác tính, gây ảnh hưởng nghiêm tọng đến sức khỏe của người bệnh.

 

Polyp chậu môn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu ở đường tiêu hóa thấp, rất thường gặp ở trẻ em. Hậu quả nghiêm trọng mà căn bệnh này gây ra là ung thư hậu môn.

 

Xem thêm:

 Nứt hậu môn uống thuốc gì để có hiệu quả

 Hậu môn chảy dịch hôi là bệnh gì

 

Nguyên nhân gây polyp hậu môn

 

Theo các chuyên gia, bệnh polyp hậu môn được gây ra bởi nhiều nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân gây polyp hậu môn thường gặp mà các bạn có thể tham khảo:

 

Di truyền

 

Nếu không may mắc phải bệnh polyp hậu môn thì con cái của người bệnh cũng có nguy cơ bị mắc phải bệnh này. Bởi vì gen đột biến thường có khả năng di truyền sang đời sau, tỉ lệ di truyền này được xem là bình đẳng và không hề phân biệt giới tính. Đặc biệt, bệnh polyp hậu môn di truyền có tỷ lệ ác tính rất cao.

 

Thói quen ăn uống

 

Nếu ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit, axit cholic kết hợp với nhau, uống ít nước, chế độ ăn thiếu chất xơ… Sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh polyp hậu môn tính u tuyến.

 

Quan hệ tình dục qua “cửa sau”

 

Đường hậu môn không hề giống với âm đạo có khả năng co giãn để có thể thích nghi với dương vật khi đưa vào trong, vì thế việc quan hệ bằng hậu môn sẽ rất dễ gây ra tổn thương và viêm nhiễm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh polyp hậu môn.

 

Tổn thương ngoài hậu môn

 

Nếu như bệnh apxe hậu môn không được điều trị sớm, sẽ bắt đầu tích tụ mủ và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại di chuyển vào bên trong, gây ra viêm nhiễm và hình thành bệnh polyp hậu môn.

 

Bệnh polyp hậu môn được gây ra do nhiều nguyên nhân

Bệnh polyp hậu môn được gây ra do nhiều nguyên nhân

 

Tắc tĩnh mạch hậu môn

 

Tĩnh mạch tại hậu môn bị tắc gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ. Bên cạnh đó, sự tắc nghẽn tĩnh mạch hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân khiến các tổn thương ở vùng hậu môn khó hồi phục và gây ra bệnh polyp hậu môn.

 

Hậu môn có những bất thường

 

Nếu hậu môn có những hiện tượng bất thường như bị cong hay hẹp ống hậu môn thì đây đều là những tác nhân gây ra tình trạng đi đại tiện khó khăn, đại tiện không thể ra hết phân. Tình trạng này nếu kéo dài trong nhiều ngày sẽ khiến chất thải ở bên trong hậu môn không thải ra hết, gây viêm nhiễm hậu môn và hình thành những khối polyp.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vấn đề bệnh polyp hậu môn là gì? Mà các chuyên Gia cấp. Các bác sĩ luôn mong rằng, với những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được căn bệnh này, từ đó tìm ra những cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

Bài viết liên quan