Điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật như thế nào?

01/03/2018 4080 đã xem

 

     Rò hậu môn là biến chứng của apxe hậu môn, khi các ổ apxe không được điều trị kéo dài đã vỡ ra tạo nên những lỗ, đường rò. Rò hậu môn khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy thì phải điều trị rò hậu môn bằng cách nào, điều trị không cần phẫu thuật có được không?

 

Điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật

 

     Rò hậu môn là căn bệnh ở vùng hậu môn, do sự nhiễm trùng các khe và nhú trong ống hậu môn gây ra. Khi tình trạng viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn giữa hai cơ thắt trở nên nghiêm trọng sẽ bị tràn ra ngoài, hình thành các lỗ rò và đường rò.

 

     Dựa trên vị trí, đặc điểm của lỗ, đường rò hậu môn mà bệnh được chia thành các dạng như rò hậu môn hoàn toàn và không hoàn toàn, rò đơn giản và phức tạp, rò ngoài cơ thắt và rò trong cơ thắt.

 

diue tri ro hau mon khong can phau thuat bang thuoc khang sinh

Điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật bằng thuốc kháng sinh

 

      Để điều trị rò hậu môn hiệu quả, hiện nay người bệnh có thể áp dụng 2 phương pháp, nội và ngoại khoa.

 

     Với phương pháp nội khoa, bác sĩ sẽ dùng cho người bệnh nhẹ, có ít lỗ rò và đường rò chưa sâu các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm,... để kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.

 

     Nếu trường hợp bệnh nặng và đã dùng thuốc nhưng không hiệu quả, bệnh nhân phải áp dụng phương pháp ngoại khoa để cắt bỏ các khoang và tế bào đã bị xơ hóa do sự viêm nhiễm kéo dài. Nhờ vậy, dịch mủ sẽ được dẫn ra ngoài để các lỗ rò nhanh chóng được se khít và đảm bảo an toàn các chức năng vốn có cũng như cấu trúc của hệ thống cơ thắt ở hậu môn. Thủ thuật này đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao để hạn chế bớt đau đớn cho người bệnh.

 

     Như vậy, có thể thấy điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật, nhưng thật sự lại không phải thế. Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng, muốn điều trị hiệu quả và triệt để, người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật rò hậu môn.

 

     Trong phẫu thuật rò hậu môn, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT – PPH được đánh giá cao hơn hết. Đây là phương pháp dùng sóng cao tần, dao điện và kẹp điện để xác định nhanh chóng và chính xác lỗ rò. Sau đó sẽ tác động trực tiếp lên khu vực viêm nhiễm để rửa sạch mủ trong lỗ và đường rò mà không gây ra ảnh hưởng gì đến vùng lân cận.

 

     Xem thêm:

      Phẫu thuật mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi

      Chi phí điều trị rò hậu môn hết bao nhiêu tiền ở Dĩ An

      Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không

 

ky thuat hcpt - pph trong phau thuat ro hau mon

Kỹ thuật HCPT – PPH trong phẫu thuật rò hậu môn

 

     Phương pháp này được đánh giá là mang lại hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh; ít gây đau đớn, không chảy máu; thời gian điều trị và hồi phục ngắn; ngăn chặn hiệu quả nguy cơ bệnh quay trở lại và đạt độ thẩm mỹ cao.

 

Bài viết liên quan