Hậu môn bị lồi thịt thừa là bệnh gì?

17/03/2018 10875 đã xem

Hậu môn là bộ phận để thải phân ra bên ngoài cơ thể, vì thế nơi đây rất dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm và nếu không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đó cũng là lý do khiến nhiều người lo lắng khi phát hiện hậu môn bị nổi thịt thừa, họ không biết đó là dấu hiệu của căn bệnh gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

 

Hậu môn bị lồi thịt thừa là bệnh gì?

 

Các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng cho biết, hậu môn bị lồi thịt dư chính là hiện tượng trên hậu môn xuất hiện một mẫu da thừa mọc lên, kèm theo tình trạng táo bón gây đi cầu khó khăn khiến người bệnh phải rặn nhiều, làm nứt nhẹ niêm mạc xung quanh hậu môn. Vết nứt này sau khi lành lại sẽ để lại sẹo và tạo ra cục thịt thừa ở hậu môn.

 

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp hậu môn bị lồi thịt thừa không phải là hiện tượng sinh lý bình thường mà là biểu hiện đặc trưng của một số căn bệnh hậu môn – trực tràng như bệnh trĩ, u nhú hậu môn, polyp hậu môn,… Tình trạng này có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi và mọi đối tượng, chúng có khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng lớn cho sức khỏe.

 

Khi mắc phải những căn bệnh này, vùng hậu môn của người bệnh có thể xuất hiện một hay nhiều cục thịt dư nhỏ như hạt đậu, chúng cũng có thể lớn hơn một chút, với màu đỏ nhạt, đỏ sẫm hoặc màu màu mận chín, có thể mọc ở ngay lỗ, bên rìa hay cách xa lỗ hậu môn.

 

Hậu môn bị lồi thịt thừa có thể là dấu hiệu bệnh trĩ

Hậu môn bị lồi thịt thừa có thể là dấu hiệu bệnh trĩ

 

Hậu môn bị lồi thịt thừa thường khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn mỗi khi đi đại tiện, thậm chí là bị chảy nhiều máu và sa búi trĩ ra bên ngoài. Người bệnh có thể bắt gặp thấy máu đỏ tươi dính ở trên phân, máu lẫn trong phân hay dính ở trên giấy vệ sinh. Hiện tượng chảy máu có thể kéo dài làm cho người bệnh bị mất máu trầm trọng, đây là tình trạng rất nguy hiểm.

 

Bên cạnh đó, người bệnh sẽ luôn có cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn, kèm theo cảm giác đi đại tiện không ra hết phân. Đặc biệt, hậu môn bị lồi thịt thừa có thể làm cho hoạt động nhu động ruột, nhu động trực tràng bị rối loạn gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hệ tiêu hóa.

 

Xem thêm:

 Hậu môn bị chảy máu khi đi vệ sinh là bệnh gì

 Hậu môn chảy dịch hôi là bệnh gì

 Hậu môn bị ẩm ướt thường xuyên là bệnh gì?

 

Các chuyên gia khuyên cáo, việc nổi thịt dư ở vùng hậu môn có thể là dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh trĩ, do đó người bệnh ngay khi phát hiện bản thân có khối thịt thừa ở vùng hậu môn cần phải đi thăm khám nhanh chóng để có thể tiến hành điều trị kịp thời. Nếu như cần thiết và việc hậu môn bị lồi thịt thừa có thể gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, thì các bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ cục thịt dư ấy đi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

 

Bài viết liên quan