Phân biệt giữa apxe và rò hậu môn

28/02/2018 6444 đã xem

Apxe hậu môn nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị sai cách có thể dẫn đến bệnh rò hậu môn. Tuy nhiên, không phải loại apxe hậu môn nào cũng có thể gây ra bệnh rò hậu môn. Vì thế, các bạn cần phải tìm hiểu và phân biệt chính xác bệnh apxe và rò hậu môn, từ đó có thể đưa ra hướng xử lý kịp thời giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm mà bệnh gây ra, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

 

Phân biệt giữa apxe và rò hậu môn

 

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một cho biết, apxe và rò hậu môn là hai căn bệnh ở vùng hậu môn – trực tràng. Đây cũng là hai giai đoạn khác nhau của bệnh hậu môn, bởi apxe hậu môn xuất hiện trước và nếu không được điều trị sẽ biến chứng thành rò hậu môn. Có rất nhiều trường hợp nhầm lẫn giữa bệnh apxe và rò hậu môn, vì cả hai căn bệnh này thường có những triệu chứng tương đối giống nhau.

 

Tìm cách phân biệt apxe và rò hậu môn

Tìm hiểu cách phân biệt bệnh apxe và rò hậu môn

 

Để có thể phân biệt bệnh apxe và rò hậu môn, các bạn có thể dựa vào một số đặc điểm dưới đây:

 

1. Tính chất của bệnh:

 

- Apxe hậu môn được biết đến là căn bệnh do những mô mềm ở xung quanh khu vực hậu môn bị nhiễm khuẩn, và tụ mủ tạo thành. Sau một khoảng thời gian, những khối mủ này sẽ tự vỡ và chảy ra nhiều dịch mủ gây ẩm ướt, đau rát, ngứa ngáy hậu môn.

 

- Rò hậu môn được biết đến là một loại nhiễm trùng mãn tính, xảy ra khi apxe hậu môn không thể dẫn lưu mủ hết cũng như không được điều trị khỏi hẳn, dẫn đến tình trạng những ổ mủ xung quanh hậu môn bị tiết dịch mủ kéo dài và hình thành những đường rò, lỗ rò. Những đường rò này có thể thông vào tới ruột già.

 

Xem thêm:

 Như thế nào là bệnh apxe hậu môn

 Tìm hiểu về nguyên nhân gây rò hậu môn

 Phẫu thuật mổ rò hậu môn bao lâu thì khỏi

 

2. Triệu chứng bệnh

 

- Một trong những triệu chứng đầu tiên của apxe hậu môn là xung quanh vùng da hậu môn bị xưng tấy đỏ, căng phồng, gây ra cho người bệnh cảm giác đau rát, và nhức nhối. Khi sờ vào, người bệnh có thể cảm thấy nóng rát cũng như cảm nhận được một mảng bị sưng cứng bất thường. Sau một khoảng thời gian, những khối mủ sưng cứng sẽ tự vỡ ra và tiết nhiều dịch mủ với màu vàng.

 

- Với những trường hợp bị rò hậu môn, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức nhẹ hơn khi bị apxe hậu môn, tuy nhiên những cơn ngứa sẽ diễn ra dữ dội và tình trạng chảy dịch mủ cũng diễn ra trầm trọng hơn. Dịch mủ chảy ra thường có màu vàng, đặc sệt và có mùi hôi rất khó chịu. Bên cạnh đó, đôi lúc người bệnh sẽ có cảm giác bị xì hơi ở những lỗ rò và bị sốt cao từ khoảng 38 – 40oC.

 

Trên đây là những thông tin được cung cấp từ các bác sĩ chuyên khoa về cách phân biệt giữa apxe và rò hậu môn

Bài viết liên quan