Sau khi phẫu thuật rò hậu môn có quan hệ được không?

30/12/2017 10396 đã xem

 

   Sau khi phẫu thuật rò hậu môn có quan hệ được không là câu hỏi cũng như nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân. Thấu hiểu được tâm lý này, bài viết sẽ cung cấp cho mọi người thông tin bổ ích về vấn đề quan hệ sau phẫu thuật rò hậu môn.

 

Sau khi phẫu thuật rò hậu môn có quan hệ được không?

 

   Rò hậu môn có quan hệ được không?

 

   Quan hệ tình dục là một hoạt động cần thiết trong đời sống vợ chồng, không chỉ giúp thỏa mãn các nhu cầu thiết yếu của mỗi người mà còn là nền tảng cho tình yêu lứa đôi thêm bền vững. Nhưng nếu không may một trong hai người mắc phải các bệnh về hậu môn – trực tràng, đặc biệt là bệnh rò hậu môn thì cả hai cần phải hết sức cẩn trọng.

 

   Nếu người bệnh được chẩn đoán là mắc bệnh rò hậu môn nhưng vẫn còn nhẹ, ở giai đoạn đầu thì cả hai có thể quan hệ như bình thường nhưng cần hạn chế đến mức tối đa nhằm hỗ trợ cho quá trình điều trị được hiệu quả. Để hành động này không gây nhiều tác động xấu đến vết thương, bệnh nhân cần sử dụng bao cao su khi quan hệ, không quá mạnh bạo hoặc thực hiện các tư thế quan hệ nguy hiểm, vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục của cả hai trước và sau khi quan hệ. Với tình trạng bệnh nặng, tốt hơn hết thì cả hai cần kiêng quan hệ vì vấn đề an toàn cho sức khỏe người bệnh phải được đặt lên hàng đầu. Như vậy, rò hậu môn có quan hệ được hay không thì còn tùy vào tình trạng nặng nhẹ của bệnh cũng như thể trạng, khả năng miễn dịch của người bệnh.

 

nguoi benh ro hau mon nen kieng quanhe tinh duc

Người bệnh rò hậu môn không nên quan hệ thường xuyên

 

   Sau khi phẫu thuật rò hậu môn có quan hệ được không?

 

   Vậy, sau khi phẫu thuật rò hậu môn có quan hệ được không? Theo các chuyên gia hậu môn – trực tràng, sau khi phẫu thuật mà người bệnh đã có hoạt động tình dục ngay thì sẽ có ảnh hưởng rất xấu đến vết thương vì hậu môn và vùng kín có vị trí gần sát nhau. Đặc biệt là nếu người bệnh quan hệ với cường độ cao, mạnh bạo và không chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ sau khi “ân ái” thì vết thương sẽ có khả năng bị nhiễm trùng rất cao, thậm chí là dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho vết thương sau khi phẫu thuật rò hậu môn thì người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi vết thương lành hẳn, không còn tiết ra dịch nhờn và cơ thể người bệnh thật sự phục hồi. 

 

   Trường hợp thời gian điều trị vết thương sau khi phẫu thuật rò hậu môn kéo dài và người bệnh có nhu cầu cao thì cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để không phải lo lắng và để xảy ra hậu quả đáng tiếc Lúc này, để đảm bảo an toàn cho vết thương và không làm xảy ra tình trạng viêm nhiễm ngược hay vô tình mắc phải các bệnh viêm nhiễm khác, bệnh nhân nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn và bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ, kể cả người bạn tình cũng vậy, trong lúc quan hệ phải thật nhẹ nhàng, thoải mái và có sử dụng bao cao su. Cần tránh hoạt động thô bạo hay thực hiện các tư thế giao hợp khó làm ảnh hưởng xấu đến vết thương cũ.

 

   Xem thêm:

    Chảy máu hậu môn sau khi quan hệ có sao không?

    Khi bị bệnh trĩ có quan hệ tình dục được không

    Bệnh rò hậu môn là gì - Bệnh Trĩ

 

   Để giữ cho vết thương được an toàn và quá trình làm “chuyện ấy” được diễn ra suôn sẽ sau khi vừa phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý:

 

noneamp Không quan hệ tình dục với cường độ cao, mạnh bạo và mạo hiểm thực hiện những tư thế mới, nguy hiểm làm ảnh hưởng đến vết thương dù đã phục hồi.

 

noneamp Không quan hệ qua đường hậu môn vì hậu môn không có khả năng co giãn như âm đạo, đặc biệt là khi vết thương vừa phẫu thuật xong sẽ không chịu được áp lực quá lớn.

 

noneamp Chỉ “gần gũi” 2 – 3 lần/tuần, để vết thương và sức khỏe người bệnh phục hồi nhanh chóng thì nên hạn chế tối đa.

 

sau khi phau thuat ro hau mon nen han che quan he

Sau khi phẫu thuật rò hậu môn người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục

 

noneamp Vệ sinh sạch sẽ hậu môn, bộ phận sinh dục trước và sau khi làm “chuyện ấy”.

 

noneamp Mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi tránh để vết thương ẩm ướt và bị cọ xát nhiều.

 

   Bên cạnh đó, để vết thương lành hẳn thì người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thật nhiều rau củ, trái cây, uống nhiều nước lọc và nước trái cây; thường xuyên tập luyện tăng cường sức đề kháng cho cơ thể; làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; giữ cho tâm trạng luôn thoải mái, tránh căng thẳng, buồn bực; không ngồi hoặc đứng một chỗ quá lâu;...

 

   Qua những thông tin từ bài viết Sau khi phẫu thuật rò hậu môn có quan hệ được không, có thể người bệnh đã biết rõ mình nên làm gì đế tốt cho sức khỏe và không còn lo lắng nữa.

Bài viết liên quan